Nội dung điện đàm trao đổi về quan hệ Việt Nam - Mỹ nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh Điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh Điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ

Tại cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu; vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Mỹ ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh quốc phòng cho đến khoa học - công nghệ, giao lưu nhân dân…; đánh giá cao các chương trình hợp tác nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, tẩy độc dioxin, góp phần quan trọng củng cố lòng tin giữa hai bên. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh hoan nghênh việc hai nước linh hoạt tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong bối cảnh dịch Covid-19, trong đó có việc Lãnh đạo cấp cao hai nước trao đổi thư chúc mừng nhân dịp này.

Ngoại trưởng Pompeo đánh giá cao việc hai nước tăng cường và mở rộng quan hệ Đối tác toàn diện trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau cũng như chia sẻ tầm nhìn chung về hòa bình, ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; khẳng định Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam, cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh cho Việt Nam. 

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ vui mừng việc Việt Nam sẽ đón các tình nguyện viên Mỹ vào Việt Nam giảng dạy tiếng Anh theo Hiệp định thực thi Chương trình Hòa bình. Hai bên trao đổi các biện pháp nhằm ứng phó với dịch Covid-19, hỗ trợ công dân hai nước sớm trở về nước, phối hợp chặt chẽ trong việc khôi phục và duy trì chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh Điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng vai trò của Mỹ tại các diễn đàn quốc tế. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc 2020 - 2021, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp cùng Mỹ và các đối tác trong xử lý các thách thức chung, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển tại khu vực và trên thế giới. 

Ngoại trưởng Pompeo đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu, bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc tăng cường phối hợp để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Cale Brown trong thông báo ngày 6-8 cho biết tại cuộc trao đổi, Ngoại trưởng Pompeo và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tái khẳng định sức mạnh của Quan hệ đối tác toàn diện của hai nước trong lúc kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt Nam trong năm 2020. 

Ngoại trưởng nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với các quốc gia ven biển tại Đông Nam Á trong việc bảo vệ các quyền chủ quyền và lợi ích của mình theo luật pháp quốc tế và tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Ngoại trưởng cám ơn Việt Nam về vai trò lãnh đạo khi nắm giữ cương vị Chủ tịch ASEAN và về vai trò điều phối của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch Covid-19.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 6-8, phóng viên nêu câu hỏi về việc Chương trình Hòa Bình (Peace Corps) vừa ký thỏa thuận với Bộ Giáo dục Việt Nam để đưa tình nguyện viên vào Việt Nam để giảng dạy tiếng Anh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết ngày 10-7-2020, Việt Nam và Mỹ đã chính thức ký kết Hiệp định thực thi về giảng dạy tiếng Anh của Chương trình Hòa bình dựa trên Hiệp định khung giữa Việt Nam và Mỹ được ký kết vào năm 2016. Nội dung của Hiệp định thực thi quy định rõ phạm vi hợp tác, số lượng tình nguyện viên của Chương trình Hòa bình được cử đến Việt Nam trong 2 năm đầu, loại hình cơ sở giáo dục tiếp nhận tình nguyện viên, nội dung hoạt động của tình nguyện viên.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng và có ý nghĩa nhân dịp Việt Nam và Mỹ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước nói chung và hợp tác giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân Việt Nam và Mỹ nói riêng.

D.Ngọc