Nhân dịp Ngài Michael Pompeo được Thượng viện thông qua và chính thức trở thành Ngoại trưởng Mỹ ngày 26-4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện chúc mừng tân Ngoại trưởng Mỹ.

Mời tân Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Tân Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo (Ảnh: Getty)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tái khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam, coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị và cùng có lợi với Mỹ theo hướng thực chất, ổn định, lâu dài dựa trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao tin tưởng vào sự hợp tác giữa Bộ Ngoại giao hai nước, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ trên các vấn đề song phương và tại các diễn đàn khu vực, quốc tế.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã mời ông Pompeo thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Trước đó, Thượng viện Mỹ ngày 26-4 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm cựu Giám đốc CIA Michael Pompeo làm Ngoại trưởng mới của Mỹ với 57 phiếu thuận và 42 phiếu chống. Ông Pompeo là ngoại trưởng thứ 2 dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quyết định lựa chọn ông Pompeo được thông qua trước thời điểm ông sẽ lên đường tới dự hội nghị các ngoại trưởng NATO diễn ra ở Brussels, Bỉ cuối tuần này.

Trong thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi ông Pompeo là một người "luôn đặt lợi ích của Mỹ của nước Mỹ lên đầu. Có một người luôn tràn đầy lòng yêu nước, tài năng, nhiệt thành và trí tuệ như ông Pompeo dẫn dắt Bộ Ngoại giao sẽ là một tài sản quý giá cho Mỹ vào thời điểm quan trọng này".

Ông Pompeo cũng là quan chức đang chịu trách nhiệm sắp xếp và chuẩn bị cho cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Tân ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo có một sự nghiệp nhiều thành công. Ông từng học trường Luật Harvard và tốt nghiệp thủ khoa Học viện Quân sự West Point.

Ông cũng từng làm luật sư chuyên về doanh nghiệp, một doanh nhân thành công. Hiện 54 tuổi, ông là giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) được hơn 1 năm nay.

D.Ngọc