Chiều ngày 17-10, trên cương vị đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Việt Nam đã phối hợp với Úc và OECD tổ chức Diễn đàn Bộ trưởng OECD - Đông Nam Á năm 2022 với chủ đề "Kết nối khu vực: Thúc đẩy quan hệ đối tác hướng đến chuỗi cung ứng tự cường và bền vững" tại thủ đô Hà Nội.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu 6 định hướng quan trọng tại Diễn đàn OECD - Đông Nam Á - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Bộ trưởng OECD - Đông Nam Á năm 2022. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Diễn đàn là hoạt động quan trọng đầu tiên của Chương trình SEARP giai đoạn 2022 - 2025, là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động của OECD sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 17 đến 21-10.

Tham dự Diễn đàn có Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thượng Nghị sĩ Tim Ayres, Đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Úc, Tổng Thư ký OECD Mathias Cormann cùng hơn 250 đại biểu là các Bộ trưởng, Đại sứ, lãnh đạo các bộ, ngành từ các nước thành viên OECD và Đông Nam Á, đại diện lãnh đạo các tổ chức quốc tế, chuyên gia, học giả và cộng đồng doanh nghiệp tham dự trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh thế giới đang cùng lúc đối mặt với nhiều khó khăn chồng chất, đặt ra yêu cầu cấp thiết cần bảo đảm cân bằng giữa thực hiện các mục tiêu trước mắt với các mục tiêu dài hạn, giữa nâng cao tự chủ chiến lược, sức chống chịu của từng nền kinh tế với thúc đẩy hội nhập và liên kết kinh tế, giữa nhu cầu phát triển của từng quốc gia với trách nhiệm chung trong các vấn đề toàn cầu. Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh vai trò quan trọng và những tiềm năng to lớn của khu vực Đông Nam Á trong bản đồ địa kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng việc tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của khu vực chưa đạt như kỳ vọng và đối mặt với không ít thách thức.

Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị hợp tác giữa OECD và Đông Nam Á cần bảo đảm phương châm ổn định, bền vững, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và cùng có lợi, tập trung vào sáu định hướng quan trọng: (i) Xây dựng, củng cố, kết nối chuỗi cung ứng giữa các nước OECD và Đông Nam Á trên cơ sở tận dụng mạng lưới liên kết kinh tế và các FTA hiện có; (ii) Nâng cấp kết nối hạ tầng, hỗ trợ ASEAN triển khai Mạng lưới logistic thông minh ASEAN; (iii) Hỗ trợ nâng cao năng lực của doanh nghiệp vừa và nhỏ; (iv) Hỗ trợ Đông Nam Á xây dựng thể chế chính sách và nâng cao năng lực quản trị quốc gia; (v) Phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của một trung tâm cung ứng toàn cầu; (vi) OECD và Đông Nam Á cùng nhau tạo dựng môi trường hoà bình cho hợp tác, bảo đảm giao thương hàng hoá thuận lợi và thông suốt. Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh việc duy trì môi trường ổn định, bảo đảm thông thương, lưu chuyển hàng hoá qua các vùng biển quốc tế, trong đó có Biển Đông là quyền lợi và trách nhiệm chung của tất cả các nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cũng chia sẻ những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của Việt Nam sau hơn 35 năm Đổi mới, đồng thời nhấn mạnh những mục tiêu, định hướng và quan điểm phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới nhằm thực hiện mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2045. Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các nước OECD tiếp tục ủng hộ, đồng hành cùng Việt Nam cũng như đóng góp để nâng tầm và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ OECD - Đông Nam Á, vì hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển của hai khu vực và trên thế giới.

Qua hai phiên thảo luận, các nước OECD và Đông Nam Á nhất trí một số định hướng hợp tác quan trọng trong thời gian tới, trong đó có các dự án hợp tác trong các lĩnh vực thuế, năng lượng sạch, chính sách đầu tư, tài chính tiêu dùng… Các thành viên cũng nhất trí thông qua Kế hoạch hành động hợp tác ASEAN - OECD và Kế hoạch hành động hợp tác Việt Nam - OECD giai đoạn 2022 - 2026. Đặc biệt, tại Diễn đàn, lần đầu tiên các nước OECD và Đông Nam Á đã nhất trí thành lập Mạng lưới doanh nghiệp OECD - Đông Nam Á nhằm tăng cường hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp, tăng cường đối thoại giữa Mạng lưới doanh nghiệp với Chính phủ các nước trong nỗ lực thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế của khu vực Đông Nam Á.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu 6 định hướng quan trọng tại Diễn đàn OECD - Đông Nam Á - Ảnh 2.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu 6 định hướng quan trọng tại Diễn đàn OECD - Đông Nam Á - Ảnh 3.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu 6 định hướng quan trọng tại Diễn đàn OECD - Đông Nam Á - Ảnh 4.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu 6 định hướng quan trọng tại Diễn đàn OECD - Đông Nam Á - Ảnh 5.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu 6 định hướng quan trọng tại Diễn đàn OECD - Đông Nam Á - Ảnh 6.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu 6 định hướng quan trọng tại Diễn đàn OECD - Đông Nam Á - Ảnh 7.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu 6 định hướng quan trọng tại Diễn đàn OECD - Đông Nam Á - Ảnh 8.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu 6 định hướng quan trọng tại Diễn đàn OECD - Đông Nam Á - Ảnh 9.
Dương Ngọc