Ngày 25-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác Trung ương gồm Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn... đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng hiện tại một số ổ dịch trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vẫn còn nhưng nhìn chung là kiểm soát khá tốt tình hình. Vì vậy, tỉnh cần quyết liệt khoanh vùng những khu vực nguy cơ cao để tập trung lực lượng nhanh chóng dập dịch. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về công tác phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm việc với tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Các khu công nghiệp, cụm công nghiệp vẫn đang được kiểm soát, đến nay chưa có ca F0 nhưng có các ca F1, F2 và là khu vực tập trung đông người lao động nên tiềm ẩn nguy cơ cao, doanh nghiệp phải có phương án phòng, chống dịch Covid-19 cụ thể. 

Trong điều kiện hiện tại, tỉnh phải quyết liệt để trở lại thành "vùng xanh", khi đó có thể hỗ trợ, chi viện cho các tỉnh khác, nhất là TP HCM đang trong tâm dịch.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cố gắng bám sát các hướng dẫn của Bộ Y tế vận dụng với thực tế địa phương về công tác xét nghiệm, quy trình cũng như phương thức xét nghiệm phải đúng và trên tinh thần tiết kiệm. 

Bên cạnh đó, tỉnh thực hiện "luồng xanh" trong vận chuyển hàng hóa, nhưng khi vào địa phương phải quản lý thật chặt không để lây lan dịch bệnh.

Đặc biệt, Bà Rịa- Vũng Tàu là địa phương có cảng biển, bên cạnh việc tập trung vào lĩnh vực dầu khí, tỉnh cần tập trung bảo vệ các hệ thống cảng biển. Bởi lẽ một đơn vị có người bị lây nhiễm, sẽ không đơn giản là việc lây nhiễm trong một nhà máy nữa mà có nguy cơ gây tê liệt hệ thống vận tải, logitics.

Báo cáo với đoàn, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết trong đợt dịch mới này, từ ngày 28-6 tỉnh ghi nhận ca bệnh cộng đồng đầu tiên, đến nay là 758 ca cộng đồng. 

Đặc biệt từ 6 giờ ngày 24-7 đến 6 giờ ngày 25-7 ghi nhận 192 ca cộng đồng, đây là mức tăng số ca F0 cao nhất trong ngày tính đến thời điểm hiện tại. Trong đó, nhiều nhất là huyện Xuyên Mộc, TP Vũng Tàu, huyện Long Điền. 

Hầu hết các ca bệnh mới đều trong các khu cách ly tập trung và khu phong tỏa. Hiện nay trên địa bàn có hơn 40 chuỗi lây nhiễm liên quan đến các ca mắc Covid-19 với tổng số 4.472 F1, 17.086 F2. Trên địa bàn chỉ còn huyện đảo Côn Đảo là chưa ghi nhận ca nhiễm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về công tác phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết để ngăn ngừa dịch lây lan, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 14-7. 

Lãnh đạo Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định bên cạnh quyết tâm dập dịch, làm "xanh hoá" trở lại những vùng "vàng, đỏ", tỉnh rất quan tâm về đời sống người dân. Trong đó, quan tâm các chế độ hỗ trợ cho người lao động, bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT)... 

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cảng Quốc tế Tân Cảng- Cái Mép. Lãnh đạo cảng cho biết đã bố trí "3 tại chỗ" và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất. Các cảng cũng tổ chức xét nghiệm Covid-19 định kỳ 2 lần/tuần cho toàn thể người lao động.

Khẳng định cảng biển là nơi tàu ra vào thường xuyên để trao đổi hàng hóa, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các cảng biển tổ chức giãn cách tốt, đảm bảo an toàn cho toàn bộ cán bộ, công nhân; kiểm soát chặt các nguy cơ lây nhiễm tại các cảng.

Sau khi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cảng biển, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đoàn công tác tiếp tục đến kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền.

Bài và ảnh: Trần Đức