Sáng 9-9, UBND quận Phú Nhuận (TP HCM) tổ chức lễ ra mắt ứng dụng Phú Nhuận đồng hành cùng doanh nghiệp.

TP HCM: Nhiều nơi có cách làm mới phục vụ người dân, doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ra mắt ứng dụng "Phú Nhuận đồng hành" cùng doanh nghiệp

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Đăng Ái, Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận, cho biết trong những năm qua, công tác cải cách hành chính được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của quận.

TP HCM: Nhiều nơi có cách làm mới phục vụ người dân, doanh nghiệp - Ảnh 2.

Ông Đỗ Đăng Ái, Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận, phát biểu tại buổi lễ

Xác định cải cách hành chính phải xuất phát từ lợi ích của người dân, doanh nghiệp, ông Đỗ Đăng Ái nói cho biết nhiều mô hình thiết thực đã được quận chủ động xây dựng, triển khai, tuyên truyền rộng rãi. Cụ thể như Ứng dụng công nghệ thông tin đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện chuyển đổi số, dịch vụ công trực tuyến; Đề án 06 và thanh toán điện tử tại từng khu phố.

TP HCM: Nhiều nơi có cách làm mới phục vụ người dân, doanh nghiệp - Ảnh 3.

Hướng dẫn người dân, doanh nghiệp sử dụng ứng dụng

"Với mong muốn xây dựng kênh tương tác thông tin hai chiều, trao đổi trực tuyến giữa chính quyền với doanh nghiệp, hộ kinh doanh, Phú Nhuận đồng hành cùng doanh nghiệp là mô hình nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi để doanh nghiệp ổn định, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của cơ quan nhà nước đối với cộng đồng doanh nghiệp" - ông Đỗ Đăng Ái nói.

Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Đông Tùng cho rằng bộ mặt đô thị của quận đã được chỉnh trang tương đối hoàn chỉnh nên không có dư địa về đất đai. Tuy vậy, quận Phú Nhuận lại có lợi thế cạnh canh rất lớn về mặt dịch vụ, thương mại (hơn 70%). Ông Nguyễn Đông Tùng cho rằng đây là những yếu tố bền vững để phát triển quận Phú Nhuận.

TP HCM: Nhiều nơi có cách làm mới phục vụ người dân, doanh nghiệp - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Đông Tùng, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận, chia sẻ với người dân, doanh nghiệp trên địa bàn

Ông Nguyễn Đông Tùng khẳng định Phú Nhuận đồng hành cùng doanh nghiệp không phải làm cho vui, đây là mô hình nhằm tạo ra sự đối thoại liên tục giữa quận Phú Nhuận với người dân, doanh nghiệp. Từ đó tạo điều kiện, thúc đẩy phát triển quận Phú Nhuận vững mạnh.

TP HCM: Nhiều nơi có cách làm mới phục vụ người dân, doanh nghiệp - Ảnh 5.

Đại diện quận Phú Nhuận chụp hình lưu niệm cùng doanh nghiệp

Tạo thuận lợi cho bà con

Cùng ngày, UBND phường 12, quận 3, TP HCM tổ chức lễ ra mắt các Điểm tư vấn dịch vụ công và Tổ chuyển đổi số cộng đồng trên địa bàn phường.

15

Ông Trần Hữu Tài, Chủ tịch UBND phường 12 (đứng giữa) trao quyết định thành lập

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND phường 12 Trần Hữu Tài cho biết đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách thủ tục hành chính được quận và thành phố triển khai, phường 12 cũng đã thực hiện. Dù đạt được những kết quả nhất định nhưng chưa như mong đợi.

"Thực hiện theo chỉ đạo của UBND quận, phường 12 đẩy mạnh triển khai Điểm tư vấn Dịch vụ công và Tổ chuyển đổi số cộng đồng đến bà con, để bà con biết được thủ tục đang và sẽ lưu hành. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong việc thực hiện các thủ tục hồ sơ có liên quan, bà con không phải đi lại nhiều" - ông Tài nói.

Theo đó, phường 12 thành lập 5 tổ tư vấn dịch vụ công tại các địa bàn dân cư, trụ sở cơ quan nhằm phục vụ, hướng dân người dân. Còn tổ chuyển đổi số cộng đồng có nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp về sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng phần mềm Etax Mobile (ứng dụng thuế điện tử cho thiết bị di động)...

ANH VŨ