Nhận lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, sáng nay 25-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Singapore và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 đến ngày 28-4.

Rời Đền Hùng, Thủ tướng lên đường thăm Singapore - Ảnh 1.

Thủ tướng và phu nhân trong một chuyến công du nước ngoài

Cũng trong sáng sớm cùng ngày 25-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các đại biểu dự Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ).

Tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân trong chuyến công du tới Singapore có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng.

Tham gia Đoàn còn có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh; Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam; Bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cùng lãnh đạo một số bộ, ngành địa phương và Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương.

Đây là chuyến thăm chính thức Singapore lần đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1.8.1973 - 1.8.2018) và 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược (9.2013 - 9.2018).

Sau chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 tổ chức tại Singapore, diễn ra trong hai ngày 27 và 28-4. Với chủ đề "Xây dựng một ASEAN tự cường và sáng tạo", đây là hội nghị cấp cao đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2018 của Singapore. Hội nghị nhằm mục đích thúc đẩy sự đoàn kết, thống nhất, nâng cao năng lực tự cường của ASEAN trước các sức ép bên ngoài cũng như ứng phó với các thách thức nảy sinh; giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong một cấu trúc khu vực mở, minh bạch và dựa trên luật lệ.

Từ năm 1996 đến nay, Singapore luôn là một trong những đối tác lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước tăng theo từng năm: năm 2016 đạt 7,1 tỉ USD; năm 2017 đạt 8,3 tỉ USD.

Tính đến hết năm 2017, Singapore tiếp tục là nhà đầu tư lớn của Việt Nam (đứng thứ 3/126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam) với hơn 1.927 dự án, tổng vốn gần 42 tỉ USD. Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) là một biểu tượng cho tính hiệu quả của các dự án đầu tư của Singapore, đã hoạt động được hơn 11 năm qua.

Hiện có khoảng 9.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Singapore.

D.Ngọc