Ngày 31-7, trong cuộc họp giao ban báo chí 6 tháng đầu năm, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết sau khi báo chí và dư luận cho rằng việc xem xét xử lý cán bộ sai phạm tại Côn Đảo chưa tương xứng với vi phạm, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy rút hồ sơ thẩm định lại

"Nếu sự thật có sự đề xuất kỷ luật chưa tương xứng với vi phạm thì sẽ phải xem xét xử lý" - ông Lĩnh nhấn mạnh.

Riêng đối với những cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của Tỉnh ủy thì yêu cầu Ủy ban kiểm tra sớm hoàn tất hồ sơ báo cáo lại để tiến hành xử lý kỷ luật.

"Lịch sử để lại cho chúng ta một kết quả giải quyết đất đai có nhiều sai phạm như vậy, giờ chúng ta phải xem xét và giải quyết hậu quả của nó đúng theo tinh thần pháp luật và quy định của nhà nước", ông Lĩnh khẳng định.

Được biết, Tỉnh ủy cũng đã họp và lắng nghe ý kiến đề xuất của các sở, ban, ngành để giải quyết cho các hộ dân liên quan đến đất đai nơi này.

Rút hồ sơ để thẩm định lại việc xử lý cán bộ sai phạm tại Côn Đảo - Ảnh 1.

Nhiều cán bộ sai phạm liên quan đến việc cấp đất "vàng" tại Côn Đảo

Báo Người Lao Động đã nhiều lần phản ánh về sai phạm trong việc cấp đất "vàng" tại huyện Côn Đảo. Kết luận của Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nêu rõ: UBND huyện Côn Đảo đã có những sai phạm trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 22 hộ gia đình, cá nhân. Những sai phạm trên thuộc về những cá nhân đã tham mưu giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các cá nhân đã ký các quyết định giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đặc biệt là trách nhiệm của các cá nhân đã tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khi đất chưa được bàn giao trên thực tế cho 15 trường hợp, dẫn đến việc không thể khắc phục được hậu quả của sai phạm này do đã có 13 trường hợp chuyển quyền sử dụng đất cho người khác.

Sau đó, UBND huyện Côn Đảo đã họp xử lý 3 cán bộ cấp phòng gồm ông Nguyễn Văn Vĩ (nguyên Trưởng phòng Kinh tế, Phòng TN&MT huyện); ông Lê Hoàng Hải (khi đó là phó trưởng Phòng Kinh tế huyện Côn Đảo) và ông Võ Thái Hòa (lãnh đạo Phòng TN&MT).

Tuy nhiên, ông Vĩ hiện đã nghỉ hưu nên không thuộc đối tượng xử lý, kỷ luật. Huyện Côn Đảo đã có công văn báo cáo Thường trực Huyện ủy Côn Đảo xem xét, xử lý đảng viên theo quy định đối với ông Vĩ.

UBND huyện Côn Đảo cũng họp xem xét kỷ luật đối với ông Lê Hoàng Hải và ông Võ Thái Hòa. Ông Hải hiện là chuyên viên Văn phòng HĐND huyện Côn Đảo tự nhận hình thức kỷ luật "cảnh cáo". Ông Hòa hiện là chuyên viên Ban quản lý công trình công cộng huyện Côn Đảo tự nhận hình thức kỷ luật "rút kinh nghiệm".

Tuy nhiên, theo huyện Côn Đảo, thời hiệu xử lý kỷ luật công chức đối với hai ông này đã hết. Vì vậy, huyện Côn Đảo chỉ có thể tổ chức kiểm điểm, phê bình ông Hải và ông Hòa.

Liên quan đến sai phạm của những cá nhân nguyên là lãnh đạo UBND huyện Côn Đảo thì thuộc trách nhiệm xử lý của cấp tỉnh nên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang hoàn tất hồ sơ để tiến hành xử lý kỷ luật.

Ngọc Giang