icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sắp xếp khu phố, ấp: Trưởng khu phố, ấp ở TP HCM phải được bầu trực tiếp

PHAN ANH

(NLĐO)- Tổ trưởng khu phố, ấp phải là người nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm trong công tác; có phẩm chất chính trị và phẩm chất đạo đức tốt, được nhân dân tín nhiệm

Sở Nội vụ TP HCM vừa có hướng dẫn triển khai thực hiện kế hoạch sắp xếp khu phố, ấp trên địa bàn theo quy định của Trung ương.

Việc sắp xếp căn cứ trên số hộ thực tế, quy mô số hộ theo quy định, địa giới, ranh giới khu phố, ấp để chia nhỏ hoặc thành lập mới khu phố mới, ấp mới. Trong đó, đảm bảo khu phố (dưới phường, thị trấn) từ 500 hộ gia đình trở lên; ấp (dưới xã) từ 350 hộ gia đình trở lên.

Sắp xếp khu phố, ấp: Trưởng khu phố, ấp ở TP HCM phải được bầu trực tiếp - Ảnh 1.

TP HCM đặt ra lộ trình sắp xếp xong khu phố, ấp trong năm nay; Ảnh: ANH VŨ

Về quy trình thực hiện, UBND phường, xã, thị trấn sẽ xây dựng Đề án sắp xếp khu phố, ấp (sáp nhập hoặc chia tách, thành lập khu phố, ấp mới).

Sau đó, tổ chức lấy ý kiến của toàn thể cử tri hoặc cử tri đại diện hộ gia đình. Đề án sắp xếp khu phố, ấp nếu được trên 50% đại diện số hộ gia đình trong khu vực sắp xếp khu phố, ấp mới tán thành thì tiến hành các bước tiếp theo. Trường hợp không được, UBND cấp huyện xem xét quyết định.

Về giới thiệu, bầu Trưởng khu phố, ấp, người được bầu phải là người đủ 18 tuổi trở lên và cư trú thường xuyên ở khu phố, ấp; có sức khỏe, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm trong công tác; có phẩm chất chính trị và phẩm chất đạo đức tốt, được nhân dân tín nhiệm.

Đối với khu phố, ấp sắp xếp, thành lập mới, tùy theo điều kiện nhân sự hiện có, chủ tịch UBND cấp xã sẽ quyết định cử trưởng khu phố, trưởng ấp lâm thời để điều hành hoạt động của khu phố, ấp cho đến khi bầu được trưởng khu phố, trưởng ấp.

Việc giới thiệu và bầu trưởng khu phố, ấp được tổ chức tại hội nghị khu phố, ấp. Hội nghị này được tiến hành khi có trên 50% tổng số đại diện hộ gia đình trong khu phố, ấp tham dự. 

Bầu trưởng khu phố, ấp có thể bằng hình thức giơ tay hoặc bỏ phiếu kín. Người trúng cử phải đạt trên 50% số phiếu hợp lệ so với tổng số đại diện hộ gia đình trong toàn khu phố, ấp.

Đối với khu phố, ấp giữ nguyên trạng không chia tách, sáp nhập (đổi tên gọi hoặc đổi số) thì giữ nguyên trưởng khu phố, ấp cũ và nhiệm kỳ tính từ khi có quyết định công nhận kết quả bầu cử trước đây.

Theo kế hoạch sắp xếp khu phố, ấp theo quy định của Trung ương của UBND TP HCM, sau khi sắp xếp thì ở phường - thị trấn chỉ có khu phố, ở xã chỉ có ấp để phù hợp với quy định chung thay vì dưới phường, thị trấn, xã có khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân như hiện nay.

Cụ thể, thành phố đang tồn tại 27.377 mô hình tổ chức dưới phường, xã gồm 2.008 khu phố, ấp và 25.369 tổ dân phố, tổ nhân dân. Khi sắp xếp xong, thành phố sẽ chỉ còn 5.242 khu phố, ấp.

TP HCM đặt ra lộ trình sắp xếp xong khu phố, ấp trong năm nay.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo