Sáng 24-8, HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 2 (kỳ họp chuyên đề).

Tại kỳ họp này, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đã được các đại biểu HĐND TP HCM khóa X bầu làm Chủ tịch UBND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026.

Tân Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cam kết hàng loạt vấn đề - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP HCM tặng hoa, chúc mừng ông Phan Văn Mãi được bầu làm Chủ tịch UBND TP HCM trưa 24-8

Phát biểu nhận nhiệm vụ, tân Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã trân trọng cảm ơn đại biểu HĐND TP HCM đã tín nhiệm bầu ông giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP HCM.

Vinh dự lớn lao nhưng cũng là thách thức

"Với đồng chí Nguyễn Thành Phong, với tư cách là người kế nhiệm, tôi xin trân trọng và ghi nhận sự đóng góp to lớn của đồng chí cho TP HCM trong hơn một nhiệm kỳ qua. Tôi sẽ học tập theo đồng chí Nguyễn Thành Phong trong thực hiện chức trách và nhiệm vụ trong thời gian sắp tới" - ông Phan Văn Mãi bày tỏ.

Tân Chủ tịch UBND TP HCM chia sẻ: "Tôi nhận nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình TP HCM hết sức khó khăn. Tôi nhận thức đây là vinh dự lớn lao nhưng cũng là thách thức. Trước HĐND TP HCM và đồng bào, cử tri TP HCM, tôi xin cam kết sẽ đem hết tinh thần, sức lực, khả năng và thời gian của mình để cùng tập thể UBND TP HCM đoàn kết, sáng tạo, quyết liệt trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao".

Tân Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cam kết hàng loạt vấn đề - Ảnh 2.

Nguyên Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong (bìa phải) chúc mừng tân Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi

Ông Phan Văn Mãi thật lòng chia sẻ với những khó khăn, mất mát mà bà con TP HCM đã trải qua trong thời gian qua vì dịch bệnh Covid-19. Ông cũng cảm ơn đội ngũ y bác sĩ không ngại khó khăn gian khổ, vượt qua áp lực tâm lý, hy sinh thầm lặng để giành lại sự sống cho người dân TP HCM.

"Lịch sử Sài Gòn- Gia Định- TP HCM đã khẳng định có những lúc rất khó khăn nhưng với truyền thống kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, TP HCM đã vượt qua những thời khắc khó khăn đó và tiếp tục phát triển. Đây là thời điểm TP HCM hết sức khó khăn nhưng tôi có niềm tin với điểm tựa tinh thần đó, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ của Trung ương và nhân dân, TP HCM nhất định vượt qua khó khăn này" - tân Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi tin tưởng.

Một lần nữa, tân Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định sẽ nguyện đem hết sức mình để phụng sự lợi ích nhân dân và sự phát triển của TP HCM.

Nâng cao đời sống người dân

Trước đó, khi trình bày chương trình hành động trước đại biểu, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã cam kết luôn rèn luyện về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP HCM sẽ luôn kiên định lập trường tư tưởng chính trị, tuyệt đối trung thành với chủ nghĩa Mác – Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh; nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Chỉ thị 05 và những điều đảng viên không được làm.

Ông Phan Văn Mãi cho biết sẽ giữ gìn phẩm chất đạo đức trong sạch, không cơ hội, vụ lợi; sống giản dị, khiêm tốn, gần gũi quần chúng; luôn tiếp thu, lắng nghe ý kiến của mọi người với tinh thần cầu thị, không bảo thủ, định kiến; gương mẫu, cẩn trọng trong sinh hoạt, công tác, quan hệ xã hội.

Tân Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cam kết hàng loạt vấn đề - Ảnh 3.

Ông Phan Văn Mãi trình bày chương trình hành động trước đại biểu HĐND TP HCM

Đồng thời thực hiện nghiêm các quy định về nêu gương và luôn có ý thức giữ gìn, thể hiện sự nêu gương trước đồng chí, đồng nghiệp, nơi làm việc và nơi cư trú.

Cùng với đó là chủ động, sáng tạo, quyết liệt, trách nhiệm trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ. Tích cực phát huy trí tuệ tập thể, truyền cảm hứng, tạo sự lan tỏa từ TP HCM đến các cơ sở, kiên trì hành động vì lợi ích của nhân dân TP HCM, vì sự phát triển của TP HCM.

Cụ thể với chức trách, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND TP HCM, ông Phan Văn Mãi hứa thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch UBND TP HCM theo Luật tổ chức chính quyền địa phương và các quy định có liên quan; tiếp tục kế thừa và thực hiện chương trình hành động của Chủ tịch UBND TP HCM được trình bày tại kỳ họp lần thứ nhất HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cụ thể, tân Chủ tịch UBND TP HCM sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhằm thực hiện được mục tiêu Nghị quyết 86 của Chính phủ, Công điện số 1099 của Thủ tướng Chính phủ để cải thiện tình hình, tiến đến kiểm soát dịch bệnh; tập trung cao công tác điều trị, giảm tử vong.

"Cùng với đó là ổn định xã hội, chăm lo tốt hơn đời sống nhân dân, nhất là người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP HCM" - ông Phan Văn Mãi cam kết.

Ông cũng sẽ xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thích ứng với điều kiện phòng, chống dịch và bình thường mới, gắn với sự kiên trì, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TP HCM nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết của HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng thời nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp mới để huy động tối đa các nguồn lực, nhất là nguồn lực con người phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân TP HCM.

Ngày 1-6-2021, ông Phan Văn Mãi được Bộ Chính trị điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy, giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Tính đến nay, ông Phan Văn Mãi giữ chức này được gần 3 tháng. Trước đó, ông Phan Văn Mãi là Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre.

Hiện nay, ông Phan Văn Mãi còn đảm nhận nhiệm vụ Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM.

Tân Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cam kết hàng loạt vấn đề - Ảnh 5.
Bài: Phan Anh; ảnh: Nguyễn Phan