Sáng nay 27-4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các đại biểu Quốc hội đoàn Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Tăng quyền cho Ủy ban Kiểm tra, ngăn ngừa tẩu tán tài sản, cấm xuất cảnh - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ gặp gỡ cử tri huyện Can Lộc, Hà Tĩnh - Ảnh: Thành Chung

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Can Lộc bày tỏ sự đồng tình và ủng hộ Đảng, Nhà nước đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy hành chính Nhà nước qua việc xét xử các vụ án lớn, có các đối tượng từng giữ trọng trách trong các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp, mang lại niềm tin cho nhân dân.

Tuy nhiên, cử tri huyện Can Lộc cũng lo lắng ngân sách chi cho bộ máy hành chính quá nhiều, ảnh hưởng lớn tới việc tăng cường chi đầu tư phát triển của đất nước.

Một số cử tri huyện Can Lộc cũng nêu những trăn trở về tình hình tham nhũng vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều cấp, ngành, về sự đoàn kết trong nội bộ Đảng khiến Đảng, Nhà nước mất đi nhiều cán bộ có năng lực chuyên môn giỏi.

Tăng quyền cho Ủy ban Kiểm tra, ngăn ngừa tẩu tán tài sản, cấm xuất cảnh - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Kịp thời cấm xuất cảnh, ngăn ngừa tẩu tán tài sản

Giải đáp lo lắng của cử tri, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Đảng, Nhà nước nhận thức được thực trạng bộ máy hành chính Nhà nước cồng kềnh, ảnh hưởng tới hiệu quả - hiệu lực hoạt động công vụ và sự phân bổ nguồn lực từ ngân sách.

Vì vậy Trung ương đã nhất trí các chủ trương lớn để cơ cấu lại thu chi ngân sách gắn với bảo đảm an toàn bền vững nợ công.

Theo Phó Thủ tướng, Nhà nước sẽ trả tiền lương của khu vực công theo vị trí việc làm chứ không trả theo thang, bảng lương như hiện nay, bảo đảm mức thấp nhất của khu vực công bằng với mức lương thấp nhất của khu vực tư nhân vào năm 2021 và bằng mức khá của khu vực tư nhân vào năm 2025; khuyến khích các địa phương tăng thu để chủ động trả lương, thưởng thu hút người tài.

"Thiết kế chính sách bảo hiểm xã hội đa tầng, theo nguyên tắc có đóng, có hưởng và chia sẻ rủi ro; nâng tuổi nghỉ hưu cho một số ngành nghề, một số loại cán bộ và tiến tới tuổi về hưu của nam và nữ ngang bằng nhau..."- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Đáng chú ý, theo Phó Thủ tướng, Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 7 sắp tới sẽ tổng kết việc thực hiện các nghị quyết của Đảng trước đây về công tác cán bộ, trong đó có việc tăng cường kiểm soát quyền lực.

"Trung ương sẽ dự kiến tăng thêm thẩm quyền cho Ủy ban Kiểm tra các cấp, nhất là cấp huyện trở lên có thể đề nghị cơ quan chức năng cấm xuất cảnh, phong toả tài sản, giữ nguyên hiện trạng tài sản nếu đảng viên có dấu hiệu tham nhũng để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, ngăn ngừa việc tẩu tán, thất thoát tài sản"- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Tăng quyền cho Ủy ban Kiểm tra, ngăn ngừa tẩu tán tài sản, cấm xuất cảnh - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dâng hương các liệt sĩ hy sinh tại Đồng Lộc

Trong thời gian tiếp xúc cử tri tại huyện Can Lộc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo tỉnh ủy, đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tới dâng hương tại Đài tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại Đồng Lộc và viếng mộ 10 cô gái thanh niên xung phong đã hy sinh anh dũng tại Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc) cách nay 50 năm.

T.Dũng