Chiều qua 24-10, 14 người là những thân nhân của các cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam đã về tới sân bay Nội Bài, kết thúc chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 18 đến 24-10. Đây là những thân nhân của cựu binh Nhật Bản đã tham gia buổi gặp gỡ với Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản khi Nhà vua và Hoàng hậu đến thăm Việt Nam vào tháng 3 năm nay.

Đoàn thân nhân cựu binh Nhật Bản tại sân bay Nội Bài

Họ là những người con, người cháu của các cựu binh Nhật Bản từng ở Việt Nam. Những cựu binh Nhật trước đó ở Việt Nam có người lấy vợ, sinh con đẻ cái nhưng sau khi trở về nước, nhiều người không có cơ hội để gặp lại những người thân của mình nữa. Nhiều người nay đã ngoài 60, 70 hay 80 tuổi chỉ mong muốn thắp một nén hương cho cho đấng sinh thành hay chỉ được ngắm nhìn những cuộc sống nơi là quê hương cha mình. 

Cuộc gặp gỡ của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản với thân nhân cựu binh Nhật Bản trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 3 vừa qua đã làm sống lại câu chuyện lịch sử về những người cựu binh Nhật Bản và thân nhân của họ. Hội hỗ trợ thân nhân của cựu binh Nhật Bản sang thăm Nhật Bản đã được thành lập để thực hiện "ước mong được thăm quê cha" của thân nhân cựu binh Nhật Bản.

Với sự ủng hộ của Quỹ Nhật Bản (Nippon Foundation), chuyến thăm Nhật Bản 7 ngày 6 đêm đã để lại trong mỗi người nhiều cảm xúc.

Ông Ngô Gia Khánh, năm nay đã ngoài 60, một thành viên trong đoàn thăm Nhật Bản, chia sẻ: "Tôi vui mừng khôn xiết khi đi đến cái tuổi cuối đường tàu này lại được một lần thăm lại nơi quê cha. Cuộc sống con người Nhật Bản tôi chưa tiếp xúc nhiều nhưng mang lại sự bình yên cho tôi cũng như những người trong đoàn".

Cùng cảm xúc đó, ông Cao Khánh Tường, một thành viên khác trong đoàn, xúc động: "Tôi thật sự vui mừng nhưng nước mắt cứ chảy hoài không ngớt khi ngày đầu tiên đặt chân đến quê hương cha tôi. Hơn 60 năm qua tôi vẫn hằng ngày mong mỏi, nay đã thực hiện được. Thật không có câu nào để diễn tả nỗi cảm xúc lúc này".

Bà Komatsu Miyuk, chủ tịch kiêm điều phối viên của đoàn, thông tin: "Những ngày ở Nhật Bản, có một số người tìm được lại cha mình, có những người tìm được phần mộ nhưng cũng có những người không tìm thấy thông tin nào về cha của họ. Thời tiết ở Nhật Bản những ngày qua mưa to nhưng mọi người trong đoàn đều háo hức và hoàn thành kế hoạch đề ra với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau".

Trong chuyến thăm Nhật Bản này, ông Hồng Nhật Quang xúc động trào lệ khi may mắn gặp được cha đẻ mình là cụ Sugihara, năm nay đã 90 tuổi. 

Bốn người, trong đó có ông Ngô Gia Khánh, ông Cao Khánh Tường đã được đến viếng mộ cha. Cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết ban đầu dự kiến chỉ tìm được phần mộ của 2 cựu binh Nhật Bản, song trong quá trình đoàn sang Nhật Bản đã tìm được thêm phần mộ của 2 người nữa.

Một số hình ảnh tại sân bay lúc trở về của đoàn:

Thân nhân cựu binh Nhật Bản xúc động gặp cha đẻ ngoài 90 tuổi - Ảnh 2.

Đoàn trở về Việt Nam sau chuyến thăm Nhật Bản

Thân nhân cựu binh Nhật Bản xúc động gặp cha đẻ ngoài 90 tuổi - Ảnh 3.

Thân nhân cựu binh Nhật Bản xúc động gặp cha đẻ ngoài 90 tuổi - Ảnh 4.

Thân nhân cựu binh Nhật Bản xúc động gặp cha đẻ ngoài 90 tuổi - Ảnh 5.

Thân nhân cựu binh Nhật Bản xúc động gặp cha đẻ ngoài 90 tuổi - Ảnh 6.

Thân nhân cựu binh Nhật Bản xúc động gặp cha đẻ ngoài 90 tuổi - Ảnh 7.

Thân nhân cựu binh Nhật Bản xúc động gặp cha đẻ ngoài 90 tuổi - Ảnh 8.

Ông Ngô Gia Khánh (phải) và ông Cao Khánh Tường (trái) đã đến viếng mộ cho mình tại Nhật Bản trong chuyến đi đáng nhớ này


Tin-ảnh-video: Huy Thanh