Bí thư Thành ủy TP cho biết trong năm vừa rồi, có những yếu kém trong hệ thống Đảng liên quan đến thiếu trách nhiệm, tham nhũng. Những việc này làm người dân phàn nàn. 

Theo ông Nhân, vừa rồi quận 8 có 20 trường hợp bị kỷ luật nhưng không có trường hợp nào nội bộ phát hiện mà toàn là nhân dân. Từ đó, Bí thư Thành ủy TP đặt câu hỏi: Có tham nhũng không, ở đâu?

Thành ủy TP HCM nhận thiếu sót khi nhiều cán bộ bị kỷ luật - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại kỳ họp HĐND TP sáng 4-12

Ông Nhân chia sẻ: "Có một bài học biết rồi nhưng tôi vẫn muốn nói lại. Đó là những yếu kém, vi phạm này không chỉ một cá nhân làm được mà có người cùng công tác biết". Ông Nhân cũng nêu trường hợp nhiều cán bộ, đảng viên quận 7 vi phạm và bị kỷ luật, trong đó có cán bộ chủ chốt.

Bí thư Nhân cho rằng việc này phản ánh sự yếu kém trong công tác giám sát đối với đảng viên, để vi phạm kéo dài. "Dưới góc độ Ban Thường vụ Thành ủy, chúng tôi nhận thiếu sót này. Sắp tới, Thành ủy phải có trách nhiệm khắc phục quyết liệt hơn chuyện này và báo cáo lại HĐND TP" - Bí thư Nhân khẳng định.

Đề cập những đầu việc mà TP thực hiện trong năm 2018, Bí thư Thành ủy TP cho biết TP sẽ tận dụng thời cơ phát triển TP nhanh hơn, bền vững hơn. Bên cạnh đó, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu gắn với đánh giá hiệu quả công tác. "Nếu người đứng đầu làm chậm, chưa đến mức kỷ luật nhưng không đáp ứng được nhu cầu công việc thì phải tính toán điều chuyển. TP còn nhiều người tài" - ông Nhân nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiên Nhân, TP phải tiếp tục phát huy vai trò giám sát, phản biện của HĐND, MTTQ; triển khai thực hiện các cơ chế đặc thù; xem xét, điều chỉnh mức phí, thuế; trình phương án bổ sung cho thu nhập cán bộ; đề án sắp xếp lại bộ máy tổ chức…

3 nội dung giám sát trong năm 2018

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị 3 nội dung cần tập trung giám sát trong năm 2018.

Một là, việc khiếu nại liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng ở Thủ Thiêm và Khu công nghệ cao TP.

Hai là, việc công khai hóa kết luận thanh tra của TP, sở - ngành, quận - huyện. Theo quy định, các kết luận thanh tra cấp sở - ngành, quận - huyện phải được công khai bằng ba hình thức: Tại cuộc họp công bố cho đối tượng thanh tra và các tổ chức, cá nhân liên quan; đăng trên trang thông tin điện tử nội bộ của sở, niêm yết tại trụ sở của quận - huyện; giao đối tượng thanh tra niêm yết công khai tại trụ sở làm việc. Tuy nhiên, trong thực tế thực hiện lại không giống như quy định.

Ba là, sự hài lòng của người dân với việc phục vụ của hệ thống công quyền.

Bài: Phan Anh, Ảnh: Hoàng Triều