Thành ủy TP HCM vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Theo Thành ủy TP HCM, hiện nay dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới và đã xuất hiện các chủng mới của virus có khả năng lây lan nhanh, mạnh hơn trước, trong khi đó vắc-xin phòng bệnh chưa được sử dụng rộng rãi.

Do đó, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các địa phương, cơ quan, đơn vị, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, nhất là cấp quận, huyện, TP trực thuộc, phường, xã, thị trấn phải xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu cùng với phát triển kinh tế - xã hội từ nay cho đến sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Thành ủy TP HCM cũng yêu cầu các đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa việc thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư và Chỉ thị số 01 của Thủ tướng về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 và các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP có liên quan.

Trong đó tiếp tục đề cao trách nhiệm, chủ động xây dựng các phương án ứng phó với mọi tình huống, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện sáng tạo, hiệu quả phương châm 5 tại chỗ, 4 nguyên tắc trong công tác phòng, chống dịch.

Chủ động phòng ngừa sớm, phát hiện kịp thời, truy vết, cách ly triệt để, điều trị hiệu quả. Vận động mỗi người dân, gia đình, cùng cấp ủy, chính quyền tham gia phòng, chống dịch quyết liệt.

Người đứng đầu cấp ủy, tổ chức, đơn vị trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch; đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân để phát triển kinh tế xã hội địa phương, phát triển ngành, lĩnh vực quản lý, quan tâm, chăm lo đời sống người dân.

"Tiếp tục quán triệt tinh thần cảnh giác phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất; khắc phục tình trạng chủ quan, lơ là nhưng cũng không gây hoang mang, lo lắng thái quá trong đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên và nhân dân", chỉ đạo của Thành ủy TP HCM nhấn mạnh.

Thành ủy TP HCM còn yêu cầu hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, các lễ hội, có giải pháp phòng, chống dịch đối với khu phố đi bộ, khu vui chơi tập trung đông người, hoạt động bắn pháo hoa. Quản lý chặt chẽ các khu vực chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các quán bar, karaoke, vũ trường; thực hiện kiểm tra và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

Bên cạnh việc tăng cường, chủ động thông tin tuyên truyền, Thành ủy TP HCM cũng chỉ đạo các cơ quan có giải pháp ngăn chặn thông tin tiêu cực, bịa đặt, gây tâm lý hoang mang, bất ổn xã hội.

Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP chỉ đạo các sở ngành chức năng liên quan, UBND quận huyện, TP trực thuộc quyết liệt thực hiện công tác phòng chống dịch trên tất cả các lĩnh vực từ nay đến sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đặc biệt là thực hiện nghiêm công tác kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, quản lý chặt chẽ xuất - nhập cảnh, chống xâm nhập trái phép khẩn trương khoanh vùng, dập dịch triệt để từ bên trong, chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, Trung tâm báo chí TP là nơi tiếp nhận mọi ý kiến cần được làm rõ của người dân, để từ đó thông tin, trả lời kịp thời trên các phương tiện thông tin của TP.

Phan Anh