xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6-2022 phải có vắc-xin ngừa Covid-19 sản xuất trong nước

Thế Dũng

(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chuyển giao công nghệ, nghiên cứu và sản xuất vắc-xin Covid-19 càng sớm càng tốt, chậm nhất tới tháng 6-2022 phải có vắc-xin sản xuất trong nước.

Chiều 24-6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới thăm và làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Sau khi thăm các phòng thí nghiệm, kho lưu trữ vắc-xin, tìm hiểu về dây chuyền đóng ống, đóng gói vắc-xin, Thủ tướng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo các Bộ, ngành và các đơn vị nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vắc-xin.

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6-2022, phải có vắc-xin ngừa Covid-19 sản xuất trong nước - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) - Ảnh: Nhật Bắc

Thần tốc hơn nữa trong thực hiện chiến lược vắc-xin

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại yêu cầu cần tổ chức thực hiện nhanh nhất, hiệu quả nhất chiến lược vắc-xin, bao gồm việc tiếp cận đa dạng các nguồn vắc-xin, thúc đẩy tiến độ đàm phán để mua vắc-xin nhanh nhất, nhiều nhất có thể; thúc đẩy nhanh hơn việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất, thử nghiệm vắc-xin trong nước; triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất chiến dịch tiêm vắc-xin.

Thủ tướng nêu rõ nguồn cung vắc-xin hiện đang thiếu hụt trên phạm vi toàn cầu từ nay đến tháng 9-2021. Trong khi, việc chuyển giao công nghệ vắc-xin không thể thực hiện trong ngày một ngày hai. Việc nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước đòi hỏi nền tảng nghiên cứu khoa học lâu dài qua, cách căn cơ, chiến lược.

"Yêu cầu đặt ra với Chính phủ là phải nhanh chóng, thần tốc hơn nữa trong thực hiện chiến lược vắc-xin. Chúng ta phải khẳng định quyết tâm với Đảng, Nhà nước và nhân dân trong việc tiếp cận, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu và sản xuất vắc-xin nói chung và nhất là tập trung cho vắc-xin Covid-19 nói riêng. Từ quyết tâm đó, báo cáo các cấp có thẩm quyền, huy động sự vào cuộc của nhân dân để thực hiện bằng được mục tiêu đã đề ra"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng nêu rõ bên cạnh những khó khăn, Việt Nam có những tiền đề hết sức quan trọng để thực hiện quyết tâm này như truyền thống trong nghiên cứu, sản xuất các loại vắc-xin trong hàng chục năm qua, trong đó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là cơ sở nghiên cứu lớn nhất, có truyền thống nhất. Hiện Việt Nam đã sản xuất, chủ động 11/12 loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, chấm dứt, thanh toán được nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm như bại liệt, uốn ván sơ sinh… Các cơ sở của Việt Nam đã và đang nghiên cứu, thử nghiệm một số loại vắc-xin Covid-19… phòng chống dịch.

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6-2022, phải có vắc-xin ngừa Covid-19 sản xuất trong nước - Ảnh 2.

Thủ tướng làm việc tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết ngành y tế đang tập trung đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19. Hiện một số doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm công nghệ sản xuất vắc-xin trong nước và quốc tế, cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu năm 2022 sẽ có 1 nhà máy sản xuất vắc-xin quy mô lớn đi vào hoạt động.

Bộ Y tế đang thúc đẩy Công ty VABIOTECH tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Sputnik V của Nga theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, dự kiến sẽ nhập bán thành phẩm, tận dụng hạ tầng của VABIOTECH để đóng ống, đóng gói vaccine Sputnik V, test thử tại Việt Nam từ tháng 6-2021 và dự kiến sẽ nhập chính thức đóng ống, đóng gói từ tháng 7 năm nay.

Giai đoạn 2 sẽ lên kế hoạch xây dựng nhà máy mới để mở rộng công suất đóng gói lên 100 đến 150 triệu liều/năm. Đồng thời, tiếp tục đàm phán với đối tác cho việc chuyển giao công nghệ và xây dựng nhà máy sản xuất gia công toàn phần vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam.

"Bộ Y tế, các cơ quan cũng tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm vắc-xin trong nước, nếu đạt kết quả thử nghiệm tốt, trong tình trạng khan hiếm vắc-xin, Bộ Y tế sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền để thông qua việc cấp phép sử dụng trong tình trạng khẩn cấp"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Tạo mọi điều kiện tốt nhất để sớm có vắc-xin

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Phải tập trung cho việc chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin nói chung và trước mắt là vắc-xin Covid-19 càng sớm càng tốt, chậm nhất là tháng 6-2022 phải có vắc-xin Covid-19 sản xuất trong nước".

Để thực hiện mục tiêu này, Thủ tướng giao Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan xây dựng đề án về chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Covid-19, trong đó có vắc-xin Covid-19, báo cáo Chính phủ theo thủ tục rút gọn.

Bộ Y tế, các bộ ngành liên quan, nhất là Bộ Tư pháp, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách phù hợp, hiệu quả, kịp thời cho việc chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin.

Thủ tướng cũng đồng ý dành một phần nguồn ngân sách của nhà nước trong điều kiện cho phép để làm "vốn mồi" cho hợp tác công tư, huy động mọi nguồn lực hợp pháp khác để chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin, trong đó có Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 hiện đã có gần 8 ngàn tỉ đồng.

Về cơ sở vật chất, đất đai phục vụ chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan xem xét, xử lý theo quy định hiện hành, trong đó có quy định về ưu đãi với các lĩnh vực công nghệ cao, nếu vượt quá quy định hiện hành thì trình các cấp có thẩm quyền...

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6-2022, phải có vắc-xin ngừa Covid-19 sản xuất trong nước - Ảnh 3.

Thủ tướng đã tới thăm và làm việc tại Công ty Medicon chuyên sản xuất test thử (xét nghiệm nhanh) phục vụ các nhu cầu y học

Chiều cùng ngày, Thủ tướng đã tới thăm và làm việc tại Công ty Medicon - chuyên sản xuất test thử (xét nghiệm nhanh) phục vụ các nhu cầu y học. Ngay từ khi dịch bắt đầu bùng phát, Công ty đã tập trung phát triển test nhanh Covid-19 phục vụ chống dịch với công suất khoảng 120.000 test thử mỗi ngày, với giá chỉ bằng 1/3 so với sản phẩm nhập khẩu của các nước phát triển. Thực tế chống dịch tại Bắc Giang cho thấy sản phẩm của Công ty có độ nhạy gần 90%, đây là yếu tố quan trọng giúp đẩy lùi dịch tại Bắc Giang.

Phát biểu tại cuộc làm việc tại Công ty Medicon, Thủ tướng ghi nhận, hoan nghênh sự sáng tạo, nhạy bén của Công ty, đã chuyển hướng sản xuất rất nhanh khi dịch Covid-19 bùng phát.

Thủ tướng đề nghị các Bộ ngành, địa phương khuyến khích và bảo vệ sự sáng tạo, nhạy bén của doanh nghiệp và tích cực ủng hộ, tạo điều kiện, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục năng động, sáng tạo trong nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm y học, trong đó có các sản phẩm phòng chống dịch Covid-19. Thủ tướng cũng đề nghị Công ty Medicon tiếp tục mở rộng quy mô, nghiên cứu, sản xuất thêm nhiều sản phẩm khác phục vụ cộng đồng để ngày càng phát triển và đóng góp cho đất nước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo