xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng chứng kiến ký kết, trao 26 thỏa thuận hợp tác Việt Nam-Anh trị giá hàng tỉ USD

Dương Ngọc

(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và Anh, đồng thời có cuộc gặp gỡ rất xúc động với cộng đồng người Việt Nam tại Anh.

Chiều 31-10 (giờ địa phương), tại TP Edinburg, Scotland, Vương quốc Anh, nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và thăm làm việc tại Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp giữa Việt Nam và Anh trị giá hàng tỉ USD.

Thủ tướng chứng kiến ký kết, trao 26 thỏa thuận hợp tác Việt Nam-Anh trị giá hàng tỉ USD - Ảnh 1.

Chủ tịch SOVICO Nguyễn Thị Phương Thảo và Giáo sư Nick Brown, Hiệu trưởng Trường Đại học Linacre, Viện Đại học Oxford, ký biên bản ghi nhớ hợp tác, tài trợ đầu tư phát triển nghiên cứu, giáo dục với tổng giá trị 155 triệu bảng Anh dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Hà Văn

Trong số 26 thỏa thuận được ký kết, trao, có nhiều thỏa thuận, hợp tác có ý nghĩa được các bộ, ngành giữa hai nước ký kết, tiếp nhận như: Ý định thư tham gia sáng kiên Liên minh giảm phát thải thông qua tăng cường tài chính lâm nghiệp; Thỏa thuận Hợp tác xây dựng Kế hoạch hành động để tăng cường liên kết cơ sở giáo dục Đại học giữa 2 nước; Biên bản ghi nhớ về Tăng cường hợp tác trong giáo dục thông qua trao đổi kinh nghiệm và những lĩnh vực chiến lược; Thỏa thuận Hợp tác xây dựng các chương trình đào tạo nhân lực cho Bộ Kế hoạch-Đầu tư và hỗ trợ các Doanh nghiệp khởi nghiệp cho Việt Nam; Thỏa thuận Hợp tác chuyển giao công nghệ về quản lý đất đai và đào tạo nguồn nhân lực có liên quan...

Đáng chú ý, nhiều thỏa thuận hợp tác có ý nghĩa, giá trị giữa các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và Vương quốc Anh được ký kết tại buổi lễ.

Theo đó, Tập đoàn SOVICO và Viện Đại học Oxford ký biên bản ghi nhớ hợp tác, tài trợ đầu tư phát triển nghiên cứu, giáo dục với tổng giá trị 155 triệu bảng Anh. Trong đó, Quỹ học bổng 7,5 triệu bảng Anh sẽ dành cho sinh viên Việt Nam và các nước trong khu vực, mang đến cơ hội học tập, nghiên cứu cho sinh viên Việt Nam tại môi trường giáo dục hàng đầu thế giới tại Oxford. Viện Đại học Oxford cũng cam kết xây dựng và thực hiện chiến lược loại bỏ phát thải khí CO2 cho tập đoàn SOVICO và các khách hàng, đối tác đến năm 2050.

Thủ tướng chứng kiến ký kết, trao 26 thỏa thuận hợp tác Việt Nam-Anh trị giá hàng tỉ USD - Ảnh 2.

Hãng Hàng không Vietjet và Tập đoàn Rolls-Royce ký kết thoả thuận cung cấp động cơ và dịch vụ động cơ cho đội máy bay thân rộng với tổng giá trị 400 triệu USD. Ảnh: Hà Văn

Hãng Hàng không Vietjet và Tập đoàn Rolls-Royce ký kết thoả thuận cung cấp động cơ và dịch vụ động cơ cho đội máy bay thân rộng với tổng giá trị 400 triệu USD. Ông Ewen McDonald, Giám đốc phụ trách khách hàng của Rolls-Royce Civil Aerospace, cho biết, động cơ này có vòng đời tiêu thụ nhiên liệu thấp nhất và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho máy bay. Rolls-Royce rất mong được hợp tác cùng Vietjet trong quá trình hãng mở rộng phạm vi hoạt động của mình trên thế giới.

Nhân dịp này, Hãng hàng không Vietjet và hai công ty tư vấn bảo hiểm hàng đầu thế giới Gallagher Limited và Willis Towers Watson Limited của Anh đã trao chứng nhận tái bảo hiểm toàn bộ đội bay của hãng trên phạm vi toàn cầu.

Quỹ Đầu tư Affinity và Ngân hàng HDBank ký kết tài trợ 300 triệu USD cho chương trình phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu. Ký kết thỏa thuận mang đến hợp tác hiệu quả giữa 2 tổ chức, bao gồm hỗ trợ tài chính, đầu tư và nâng cao năng lực, dành nguồn vốn cho sự phát triển của các doanh nghiệp có mục đích phục vụ nhu cầu của xã hội. Việc đưa các yếu tố Môi trường - Xã hội - Quản trị (ESG) vào hoạt động kinh doanh và đầu tư thông qua tài trợ vốn sẽ tạo ra các giá trị dài hạn và bền vững cho các doanh nghiệp.

Cũng nhân dịp này, Tập đoàn Giáo dục EMG Education ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục toàn diện với Tập đoàn Giáo dục Pearson; Tập đoàn Vingroup và đại diện Công ty Raphael Labs (Anh) ký Thỏa thuận về hợp tác phát triển đầu tư thử nghiệm và chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc phòng Covid-19 và các bệnh đường hô hấp...

Các thỏa thuận được ký kết với tổng trị giá hàng tỉ USD trên nhiều lĩnh vực cho thấy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đã, đang và ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Đề xuất ưu tiên nối lại các chuyến bay trực tiếp giữa Việt Nam và Anh

Cùng trong chiều ngày 31-10 (theo giờ địa phương), tại TP Edinburgh, Scotland, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp gỡ rất xúc động với cộng đồng người Việt Nam tại đây, sau gần 2 năm dịch bệnh bùng phát trên toàn cầu, tác động mạnh mẽ tới mỗi người trên toàn thế giới và tại Việt Nam.

Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể thiếu, là một động lực phát triển của dân tộc - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Việt Nam tại Anh - Ảnh: TTXVN

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long cho biết hiện nay có hơn 100 ngàn người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Anh, Đại đa số đều đoàn kết, yêu nước, có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương, đặc biệt đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống Covid-19, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Anh.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, các ý kiến đều bày tỏ xúc động khi Thủ tướng và đoàn đã dành thời gian gặp gỡ cộng đồng Việt Nam tại Anh trong lịch trình làm việc dày đặc, đây là sự động viên, quan tâm rất lớn với cộng đồng người Việt tại đây. Thời gian tới, cộng đồng người Việt Nam, các hội đoàn của người Việt sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều hoạt động để bảo vệ, tôn vinh giá trị nền văn hoá, bản sắc Việt Nam tại Vương Quốc Anh cũng như nâng cao mối quan hệ, tình đoàn kết giữa hai dân tộc; tiếp tục xúc tiến, quảng bá đầu tư giữa hai nước…

Bà Nguyễn Thị Anh Đào, Tổng Thư ký Hội người Việt Nam tại Anh, đề xuất là khi tình hình dịch bệnh Coivd-19 đã được kiểm soát, Chính phủ ưu tiên cho phép nối lại các chuyến bay trực tiếp giữa Việt Nam và Anh.

Ông Hoàng Việt Phương, Hội Doanh nghiệp người Việt tại Anh, cho biết trong 15 năm qua, thương mại song phương hai nước tăng 10 lần, lên khoảng 6,5 tỉ USD trong năm nay, đặc biệt Việt Nam và Anh đã ký kết UKVFTA, mở ra nhiều cơ hội giao thương, đầu tư, hợp tác. Sau 2 năm kinh tế toàn cầu gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh, các nhà đầu tư Anh đang tìm kiếm cơ hội hợp tác tại châu Á và Việt Nam. Do đó, ông đề nghị tạo điều kiện thuận lợi trong đi lại, cách ly với các nhà đầu tư.

GS Nguyễn Xuân Huấn từ Đại học Middlesex, thành viên Hội trí thức người Việt tại Anh, đề nghị các cơ quan trong nước có thêm những cơ chế phù hợp, kênh thông tin trao đổi trực tiếp để tạo điều kiện cho kiều bào trong quá trình này.

Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể thiếu, là một động lực phát triển của dân tộc - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi tình hình học tập của con em cộng đồng người Việt tại Anh - Ảnh: VGP

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng bày tỏ xúc động được gặp mặt bà con. Dù trong bối cảnh thời tiết không thuận lợi, đường sá xa xôi, phải thực hiện các biện phòng chống Covid-19 chặt chẽ nhưng không khí vẫn hết sức ấm áp. "Dù ở đâu, quê hương mỗi người cũng chỉ có một. Ở đâu, chúng ta cũng là con Hồng, cháu Lạc. Dù ở đâu, nhìn thấy người Việt Nam nhất là lúc xa quê hương đều thấy ấm cúng, chúng ta tự tin dựa vào nhau vươn lên, khẳng định mình"- Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng nêu rõ, những thành quả mà đất nước ta có được ngày hôm nay là nhờ sự phấn đấu liên tục, nỗ lực rất cao, quyết tâm rất lớn, cố gắng vượt bậc, đoàn kết đồng lòng của toàn dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong đó có đóng góp của kiều bào ta ở nước ngoài.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn và biểu dương cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh, dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, đã tham gia tích cực và có nhiều đóng góp thể hiện tinh thần tương thân tương ái hướng về quê hương, nhất là những đóng góp cho hoạt động phòng chống Covid-19 trong nước.

Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể thiếu, là một động lực phát triển của dân tộc - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện cùng bà con người Việt Nam tại Anh - Ảnh: TTXVN

Thông báo một số nét chính về tình hình trong nước năm 2021, Thủ tướng cho biết Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, một nguồn lực của cộng đồng dân tộc và nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước. Gần đây nhất, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL-TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

"Người Việt Nam, dù ai ở đâu trên Trái Đất này cũng là con Hồng cháu Lạc, phải có trách nhiệm bảo vệ họ khi cần. Chúng ta xác định con người vừa là trung tâm, vừa là chủ thể, là động lực và là mục tiêu cho sự phát triển, mọi người Việt Nam dù trong hay ngoài nước đều được đối xử như vậy"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao phải luôn lắng nghe, chia sẻ, thiết lập các đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh, góp ý của đồng bào, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ khi đồng bào gặp khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để thuận tiện nhất trong việc thực hiện các thủ tục cho bà con. Đồng thời, ông mong muốn cộng đồng người Việt tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống.

Về các kiến nghị tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng giao các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết theo thẩm quyền trong quá trình triển khai các công việc, nhiệm vụ. Về phần mình, Thủ tướng cho biết ông rất xúc động và mong muốn tiếp tục nhận được những ý tưởng đóng góp để phát triển đất nước từ kiều bào ta ở nước ngoài về mọi vấn đề, mọi lĩnh vực,xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo