Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam giúp Lào là giúp chính mình

Tin mới

18/12/2017 10:27

(NLĐO)- Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Channhalat, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn quan niệm giúp Lào là giúp chính mình, trong bất cứ hoàn cảnh nào Việt Nam cũng luôn thuỷ chung, trước sau như một, quan hệ máu thịt, gắn bó với Lào.

Sáng nay 18-12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thượng tướng Chansamone Channhalat, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng CHDCND Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam giúp Lào là giúp chính mình - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tiếp Thượng tướng Chansamone Channhalat, Bộ trưởng Quốc phòng Lào - Ảnh: Quang Hiếu

Hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Lào, Thủ tướng bày tỏ vui mừng vì trong quan hệ đặc biệt Việt-Lào, quan hệ quốc phòng hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp, gắn bó, hỗ trợ, bảo vệ lẫn nhau. Chuyến thăm của Bộ trưởng tiếp tục đóng góp vào việc củng cố, thúc đẩy mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt-Lào.

Thủ tướng nêu rõ Chính phủ Việt Nam làm hết sức mình thực hiện các thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước; phát triển hơn nữa, hợp tác với Lào trên nhiều lĩnh vực. Để giữ gìn quan hệ hai nước, Thủ tướng nhấn mạnh việc duy trì trao đổi đoàn cấp cao, mong Bộ Quốc phòng hai nước làm tốt công tác tham mưu, báo cáo, đề xuất các giải pháp kịp thời cho lãnh đạo hai nước.

Trong lĩnh vực đào tạo, Việt Nam đang làm hết sức mình để thúc đẩy đào tạo cho các sinh viên Lào học tập tại Việt Nam, nhất là tăng cường dạy tiếng Việt để các sinh viên Lào có điều kiện tiếp thu nhiều hơn kiến thức. Việt Nam sẵn sàng đào tạo các lĩnh vực mà phía Lào có nhu cầu, nhất là quốc phòng. Thủ tướng cũng bày tỏ quan điểm của Việt Nam là duy trì đường biên giới Việt-Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định; đề nghị các bộ, ngành chức năng phía Lào phối hợp tốt hơn nữa với Việt Nam bảo đảm an ninh, trật tự biên giới, ngăn chặn hiệu quả mọi loại tội phạm xuyên biên giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Channhalat cho biết chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm góp phần củng cố mối quan hệ hai nước, tăng cường hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng. Đây cũng là một hoạt động có ý nghĩa nhân dịp Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt-Lào với hơn 40 hoạt động giao lưu, hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng.

Bộ trưởng Chansamone Channhalat cảm ơn Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tận tình giúp đỡ phía Lào trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực quốc phòng. Hai Bộ Quốc phòng cũng đã phối hợp rất tốt trong bảo đảm an ninh, duy trì đường biên giới hoà bình, hữu nghị; ngăn chặn hiệu quả mọi âm mưu kích động, chia rẽ tình đoàn kết hai nước.

Bộ trưởng Chansamone Channhalat đánh giá Bộ Quốc phòng hai nước đã có nhiều hình thức hợp tác phong phú, đặc biệt là Việt Nam đã và đang đào tạo cho Lào nhiều sĩ quan, cán bộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam giúp Lào là giúp chính mình - Ảnh 2.

Thủ tướng tiếp đoàn Bộ Quốc phòng Lào

Đánh giá cao Bộ trưởng - một người rất hiểu biết Việt Nam, Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn quan niệm giúp Lào là giúp chính mình. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Việt Nam cũng luôn thuỷ chung, trước sau như một, gắn bó với phía Lào trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ cấp Trung ương, Chính phủ mà các địa phương Việt Nam cũng hết sức coi trọng đẩy mạnh giao lưu hợp tác với các địa phương của Lào. Việt Nam tuy còn khó khăn nhưng vẫn nỗ lực hỗ trợ phía Lào phát triển kinh tế-xã hội. Điều này thể hiện quan hệ máu thịt, gắn bó hai nước./.

T.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI