xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo ASEAN tiếp kiến Quốc vương Campuchia

Dương Ngọc

(NLĐO)- Sáng 10-11, lãnh đạo các nước ASEAN đã tiếp kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, nhân Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan

Trên cương vị nước chủ nhà, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cảm ơn Quốc vương, đồng thời nhấn mạnh với chủ đề "Cùng ứng phó thách thức", Campuchia mong muốn củng cố tinh thần đoàn kết, chung tay nỗ lực của ASEAN trước các vấn đề đặt ra ở khu vực và toàn cầu.

Quốc vương Campuchia vui mừng chào đón các nhà lãnh đạo ASEAN tới dự Hội nghị Cấp cao ASEAN vào đúng dịp kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo ASEAN tiếp kiến Quốc vương Campuchia - Ảnh 1.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni dành sự chào đón nồng hậu đối với Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các nước ASEAN. Ảnh: VGP

Nhìn lại chặng đường hơn 5 thập kỷ qua, Quốc vương nhấn mạnh sự chuyển mình mạnh mẽ của ASEAN để trở thành một cộng đồng gắn kết về chính trị và liên kết về kinh tế như ngày hôm nay. Trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương ASEAN, vai trò trung tâm của ASEAN ngày càng được khẳng định rõ nét thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, đóng góp hiệu quả vào hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Vinh dự đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2022, Quốc vương nhấn mạnh Campuchia mong muốn thúc đẩy tinh thần đoàn kết và tự cường, tạo cơ sở vững chắc cho thành công của ASEAN, tăng cường các nỗ lực phục hồi bền vững sau dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội hài hòa và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa các nước ASEAN và các đối tác. Quốc vương tin tưởng rằng trao đổi thiện chí và chân thành giữa các nước sẽ góp phần củng cố giá trị đối thoại, hợp tác, thúc đẩy tin cậy và hiểu biết giữa các nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo ASEAN tiếp kiến Quốc vương Campuchia - Ảnh 2.

Quốc vương Campuchia chào đón các nhà lãnh đạo ASEAN tới dự Hội nghị Cấp cao ASEAN. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo ASEAN tiếp kiến Quốc vương Campuchia - Ảnh 3.

Quốc vương khẳng định Campuchia sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các nước giữ vững đà hợp tác của Cộng đồng ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN cùng chung tay tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề hiện nay.

Thay mặt ASEAN, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, Chủ tịch ASEAN 2021 và Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Chủ tịch ASEAN kế nhiệm năm 2023, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Quốc vương và người dân đất nước Campuchia, chúc mừng Campuchia về thành tựu kinh tế - xã hội, cũng như thành công trong kiểm soát và phục hồi sau dịch bệnh.

* Tại cuộc tiếp kiến, Quốc vương Campuchia dành sự chào đón nồng hậu đối với Thủ tướng Phạm Minh Chính, cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của Việt Nam đối với năm Chủ tịch ASEAN 2022 của Campuchia.

Trên cơ sở quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của Campuchia, tăng cường phối hợp giữa hai nước cùng đóng góp xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh.

Trong ngày 10-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp một số nhà lãnh đạo các nước ASEAN; cùng lãnh đạo các nước ASEAN tham dự các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN với đại diện Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN, đại diện thanh niên ASEAN và đại diện Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN; Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư và kinh doanh ASEAN.

Sẽ thông qua nhiều tuyên bố quan trọng

Tại cuộc họp các quan chức cao cấp ASEAN trù bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN hôm 9-11, các nước cũng đã thảo luận và cho ý kiến về khoảng 100 văn kiện sẽ được trình lên lãnh đạo các nước xem xét dịp này. Trong đó, ngoài báo cáo tiến độ của các Hội đồng Cộng đồng và các cơ quan khác trong ASEAN theo quy định, lãnh đạo các nước sẽ thông qua nhiều tuyên bố quan trọng về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và quan hệ giữa ASEAN với các đối tác.

Cũng tại cuộc họp, các nước đã trao đổi về một số nội dung ưu tiên và đang được quan tâm hiện nay như Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN, hợp tác giữa ASEAN với các đối tác và một số vấn đề khu vực, quốc tế.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 sẽ chính thức khai mạc ngày 11-11.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo