Ngày 6-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã kiểm tra tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Đoàn công tác của Thủ tướng đã kiểm tra hiện trường, đôn đốc, động viên công nhân thi công dự án sân bay Long Thành

Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành là dự án quan trọng đặc biệt cấp quốc gia. Mục tiêu của dự án là xây dựng sân bay Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO), hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Trong giai đoạn đầu của dự án sẽ đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 Nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Chủ trương đầu tư dự án này đã được Quốc hội khóa 13 thông qua tại Nghị quyết số 94 năm 2015. Báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn1 của dự án đã được Quốc hội khóa 14 thông qua tại Nghị quyết số 95 năm 2019.

Đến tháng 11-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1777/QĐ-TTg phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư khoảng 109.000 tỉ đồng, hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

Trong đó,dự án thành phần 3 là các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do nhà đầu tư khai thác cảng thực hiện là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 99.000 tỉ đồng. Đến nay, thông tin từ ACV cho thấy, dự án đã triển khai và hoàn thành công tác rà phá bom mìn, vật nổ trên toàn bộ mặt bằng được UBND tỉnh Đồng Nai bàn giao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát dự án sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Thủ tướng thị sát tiến độ triển khai dự án sân bay quốc tế Long Thành. Ảnh: ACV cung cấp

Theo TTXVN, tại cuộc làm việc với Ban Quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, sau khi nghe báo cáo tiến độ triển khai dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính, cho rằng đây là dự án lớn, trọng điểm quốc gia, song đến nay nhiều việc vẫn chưa đi vào vận hành trơn tru. Theo Thủ tướng, tư duy, cách tổ chức, làm việc như hiện nay là chưa ổn. Do đó, các bộ, ngành, đơn vị phải phối hợp chặt chẽ, đổi mới cách làm; tập trung thảo luận tìm ra giải pháp cụ thể; bám sát công trường, thúc đẩy dự án… Nếu cách làm cứ như hiện nay sẽ không đạt được mục tiêu là đến năm 2025 khánh thành giai đoạn 1 dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện dự án; bộ chủ quản là Bộ Giao thông vận tải; Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ ngành có liên quan và địa phương phối hợp, chủ động thực hiện, giải quyết. Đối với những vấn đề nảy sinh thì báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết. Đảm bảo mục tiêu đến năm 2025 phải khánh thành giai đoạn 1 Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Cũng trong sáng 6-2, ACV tổ chức Lễ "Ra quân thi công hạng mục san nền và thoát nước" - Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1.

Đến thời điểm hiện tại, ACV cho biết đang khẩn trương thực hiện lựa chọn nhà thầu thi công san nền, bảo đảm đúng quy định và đáp ứng yêu cầu khởi công hạng mục này trong tháng 2-2022, và nhà thầu thi công hạng mục san nền, thoát nước là liên danh đã tập trung đủ nguồn lực sẵn sàng để thực hiện công tác này theo hợp đồng ký kết.

Thái Phương