Cùng tham dự có: Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và TP Hà Nội; ngài Saadi Salama, Đại sứ Palestine, Trưởng Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội; các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chủ trì gặp mặt Đoàn Ngoại giao - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chủ trì cuộc gặp mặt, chiêu đãi Đoàn Ngoại giao đầu năm mới 2023 nhân dịp Tết Quý Mão. Ảnh: VGP

Trong không khí ấm cúng, thân tình, tin cậy, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi tới các đại biểu, các Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế lời chào trân trọng, lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Điểm lại những thành tích của năm 2022, Thủ tướng đề nghị bước sang năm 2023, cần nêu cao tinh thần đoàn kết quốc tế, thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác, cùng nhau ứng phó hiệu quả với những thách thức mang tính toàn cầu với tinh thần "tất cả cùng thắng".

Đồng thời, cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để cùng nhau "hóa giải" các thách thức của kinh tế thế giới, diễn biến phức tạp của các vấn đề an ninh phi truyền thống, những cọ xát địa-chính trị, địa-kinh tế.

Cùng với đó, cần tăng cường liên kết, tháo gỡ khó khăn, rào cản để thúc đẩy các lĩnh vực là động lực của phục hồi kinh tế sau dịch bệnh như sản xuất, thương mại, du lịch, dịch vụ, chuỗi cung ứng… đồng thời, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, thu hút đầu tư, nắm bắt cơ hội từ xu hướng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển bao trùm, toàn diện, hợp tác, bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chủ trì gặp mặt Đoàn Ngoại giao - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VGP

Thủ tướng khẳng định Việt Nam kiên trì, nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ; là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy của các nước và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực vào nỗ lực chung, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn cho khu vực và thế giới.

Nhân dịp này, Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối hiệu quả, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước; là những sứ giả quan trọng để đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới và mang thế giới đến gần hơn với Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chủ trì gặp mặt Đoàn Ngoại giao - Ảnh 3.

Trưởng Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội; các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam tham dự cuộc gặp - Ảnh: VGP

Thay mặt Đoàn Ngoại giao, ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn Ngoại giao, gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; nhấn mạnh những thành tựu tốt đẹp mà Việt Nam đã đạt được trên nhiều lĩnh vực trong năm 2022.

Năm 2023, Đoàn Ngoại giao tin tưởng rằng, với quyết tâm và bản lĩnh, với chủ trương đối ngoại hòa bình và tinh thần xây dựng, Việt Nam sẽ đóng góp tiếng nói quan trọng trong việc tiếp tục thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình và ổn định thế giới, tăng cường hợp tác giữa các quốc gia, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và nỗ lực giải quyết các thách thức chung vì một hành tinh đáng sống cho các thế hệ mai sau.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chủ trì gặp mặt Đoàn Ngoại giao - Ảnh 4.

Thủ tướng trao đổi với các đại biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VGP

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Ngoại giao, Đại sứ bày tỏ sự cảm kích đối với Thủ tướng Phạm Minh Chính và các cơ quan hữu quan Việt Nam vì sự đồng hành, hỗ trợ, lòng mến khách và tình bạn thân thiết đã dành cho những nhà ngoại giao trong công việc cũng như cuộc sống. Điều đó khiến cá nhân ông cũng như rất nhiều thành viên của Đoàn Ngoại giao ngày càng gắn bó, yêu mến đất nước Việt Nam.

Dương Ngọc