Chiều 25-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (Ban chỉ đạo) và họp Ban Chỉ đạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết lãnh đạo Đảng, Nhà nước thống nhất phân công Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban Chỉ đạo; trực tiếp chỉ đạo, điều hành tập trung, thống nhất từ trung ương xuống địa phương, đáp ứng yêu cầu huy động nhanh nhất, hiệu quả nhất mọi nguồn lực, biện pháp để sớm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi cả nước.

Triển khai thực hiện chỉ đạo nêu trên, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo.

Thủ tướng: Tranh thủ thời gian vàng giãn cách để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống, dịch bệnh Covid-19 - Ảnh: Nhật Bắc

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết qua 2 ngày tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội tại TP HCM, số liệu thống kê bước đầu cho thấy, mức độ người dân đi lại đã giảm 80% so với những ngày trước. Như vậy là đang đi đúng hướng, quản lý tốt việc thực hiện giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, lực lượng y tế đã triển khai các lực lượng, kết hợp sử dụng nhiều phương thức để tiến hành xét nghiệm toàn TP HCM để nhanh chóng sàng lọc F0, đưa ra các giải pháp cách ly, điều trị phù hợp.

"Qua xét nghiệm, với tổng lượng mẫu đã lấy khoảng nửa triệu, tỷ lệ nhiễm dao động khoảng 3,6%, so với trước đây tỷ lệ này vào khoảng 4-5%, cá biệt có địa điểm lên tới 10%, như vậy tỷ lệ nhiễm đã giảm, đây là tín hiệu khả quan" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Bộ Y tế cũng phối hợp với các bộ ngành liên quan và địa phương khẩn trương triển khai đưa vào hoạt động 393 trạm y tế lưu động. Các trạm đều được trang bị các trang thiết bị khám chữa bệnh, bình ôxy và các loại thuốc điều trị cần thiết, hoạt động 24/7. Các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 theo phân tầng cũng được kiện toàn để bảo đảm phục vụ công tác điều trị...

"Nếu chúng ta giữ chắc được như thế này, cùng với đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin, tình hình dịch bệnh tại TP HCM sẽ sớm được kiểm soát" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Thủ tướng: Tranh thủ thời gian vàng giãn cách để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đã thực hiện giãn cách là phải thực hiện nghiêm, phải thực hiện tốt việc đảm bảo an sinh xã hội

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo kết hợp với cơ sở chức năng, quyền hạn của các bộ, ngành, các thành viên Ban Chỉ đạo cần tích cực, chủ động triển khai nhiệm vụ được giao.

"Khi thực hiện giãn cách xã hội, phải tranh thủ thời gian "vàng" để ngăn chặn, đẩy lùi và kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời, phải thực hiện tốt việc đảm bảo an sinh xã hội, trước hết là không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu phải đảm bảo cho mọi người dân đều được tiếp cận dịch vụ y tế ở mọi lúc, mọi nơi một cách nhanh nhất. Tăng cường hệ thống y tế xã, phường để người dân được tiếp cận sớm, tiếp cận nhanh, tiến hành phân loại hợp lý để có phương án điều trị phù hợp. Điều này góp phần giảm tải cho y tế tuyến trên, giảm số ca tăng nặng, tử vong. Phải tổ chức triển khai công tác xét nghiệm thực sự khoa học, hợp lý; triển khai tiêm vắc-xin nhanh chóng, hiệu quả; cộng với thuốc điều trị.

Thủ tướng cho biết chiến lược ngoại giao vắc-xin đang được tích cực triển khai. Kết quả, vừa qua, đã ký được các hợp đồng lớn về vắc-xin phòng Covid-19. Thủ tướng Chính phủ cũng thường xuyên điện đàm với các đối tác để đẩy mạnh công tác này.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu đẩy mạnh thực hiện các biện pháp bảo đảm an dân, an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm đời sống tinh thần cho nhân dân khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội.

"Người dân là chủ thể trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý các bộ ngành địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19 phải chăm lo cho cả những người nước ngoài đang ở Việt Nam.

"An toàn mới sản xuất"

Bên cạnh việc tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ ngành, địa phương "không quên" thực hiện các nhiệm vụ khác như bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia, xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng, vừa chống dịch, vừa sản xuất nhưng phải bảo đảm an toàn, "an toàn mới sản xuất"…

Thế Dũng