Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Bình Dương và Bộ Y tế chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc, trường hợp có hành vi vi phạm trong việc tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân thì phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ 5 cơ sở y tế Bình Dương không tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: Nhật Bắc

Về thông tin báo chí phản ánh liên quan đến vụ việc 5 cơ sở y tế tại tỉnh Bình Dương không tiếp nhận cấp cứu dẫn đến một người dân tử vong, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và Bộ Y tế khẩn trương rà soát, chấn chỉnh ngay công tác tiếp nhận và cấp cứu đối với bệnh nhân; các trường hợp cấp cứu phải được tiếp nhận và xử lý kịp thời theo đúng quy định; đồng thời có các giải pháp cụ thể không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc và phải đáp ứng các nhu cầu chăm sóc y tế, khám chữa bệnh của người dân.

Ngày 16-8, Cục Quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Bình Dương đề nghị xác minh thông tin liên quan đến bệnh nhân bị các bệnh viện, phòng khám từ chối tiếp nhận sau đó về nhà tử vong mà báo chí thông tin.

Theo đó ngày 14-8, trên các phương tiện truyền thông đưa tin về việc "5 bệnh viện ở Bình Dương không nhận cấp cứu, bệnh nhân về nhà rồi chết".

Trước sự việc này, Cục Quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế Bình Dương khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin nêu trên, xem xét xử lý kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân có liên quan bằng hình thức như tạm đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép hoạt động, giấy phép hành nghề (nếu có sai phạm).

Khẩn trương chấn chỉnh các cơ sở y tế trên địa bàn vừa đảm bảo tham gia công tác phòng, chống dịch, vừa thực hiện khám, chữa bệnh thường quy. Phổ biến và triển khai ngay Công văn số 6589/BYT-KCB ngày 13-8-2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế; phải cấp cứu kịp thời, bảo đảm duy trì khám, chữa bệnh để thu dung điều trị người bện Covid-19.

Báo cáo kết quả xác minh về Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 17-8 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo và công khai kết quả xác minh trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ 5 cơ sở y tế Bình Dương không tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân - Ảnh 2.

Gia đình lo tang lễ cho ông D. - Ảnh: Thành Đồng

UBND TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương cũng đã làm việc với các cơ sở y tế liên quan. Tại đây đại diện các cơ sở y tế đã nhận thiếu sót, khuyết điểm trong việc không tiếp nhận điều trị dẫn đến ông D. tử vong sau khi về nhà. Ngay sau đó Thanh tra y tế tỉnh Bình Dương, Công an tỉnh Bình Dương cũng đã vào cuộc xác minh, làm rõ.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, người nhà ông D. (57 tuổi, quê ở Trà Vinh, tạm trú tại phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An, Bình Dương) phản ánh sau khi đến nhiều bệnh viện, phòng khám đa khoa trên địa bàn tỉnh Bình Dương nhưng bị từ chối, ông D.đã mất vào sáng 14-8.

Theo lời bà P., con gái của ông D., khoảng 20 giờ ngày 13-8, ông D. bị nôn ói nên gia đình gọi xe cấp cứu nhưng không được nên người này sau đó được hàng xóm hỗ trợ chở đi cấp cứu. Điểm đầu tiên ông D. đến là Trung tâm y tế TP Dĩ An nhưng nơi này không nhận vì đang điều trị bệnh nhân Covid-19.

Sau đó, bà P. tiếp tục đưa ông D. đến Phòng khám Ngọc Hồng nhưng nơi này cũng không nhận. Mọi người tiếp tục chuyển ông D. đến Bệnh viện Quân đoàn 4, Bệnh viện đa khoa An Phú và cuối cùng là Phòng khám đa khoa tư nhân Nam Anh nhưng không nơi nào tiếp nhận với lý do các bác sĩ đi chống dịch Covid-19 và không đủ trang thiết bị để cấp cứu.

Đáng nói, tại điểm đến thứ 2 là phòng khám Ngọc Hồng, trước khi cho ông D. và chị P. vào cấp cứu, nơi đây bắt buộc phải vào test Covid-19. Ông D. và chị P. phải trả 700.000 đồng để test nhanh. Sau đó, khi các nhân viên cho băng ca đưa ông D. vào trong, bác sĩ hỏi có bị bệnh gì trước kia hay không. Sau khi chị P. trình bày, bác sĩ không nhận và chỉ đi bệnh viện khác.

Đến khoảng gần 1 giờ sáng ngày 14-8, khi không nơi nào chịu nhận, mọi người đành phải cắn răng đưa ông D. về phòng trọ. Đến khoảng 4 giờ sáng cùng ngày, ông D. trút hơi thở cuối cùng. Ông Nguyễn Văn Cường (chủ nhà trọ, người chuyển ông D. đi cấp cứu) xác nhận khi đến các bệnh viện đều chở thẳng vào cổng.

Tại Phòng khám tư nhân Nam Anh thì chở thẳng vào trong bệnh viện và gặp một số người trong đó. Họ nói là không có bác sĩ trực. Sau đó bảo vệ nói nặng thì chuyển lên tuyến trên.

Trước đó sau khi có thông tin nhiều bệnh viện, phòng khám từ chối tiếp nhận bệnh nhân, ngày 12-8, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh phải tiếp nhận cấp cứu các bệnh nhân.

UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Dương nghiêm túc thực hiện đúng thời gian đã đăng ký hoạt động.

Nếu cơ sở y tế nào không tuân thủ các quy định khám bệnh, chữa bệnh vi phạm y đức, không tiếp nhận các bệnh nhân khi được chuyển đến để xảy ra trường hợp tử vong thì xử lý theo quy định, nếu cần thiết chuyển cơ quan điều tra để xử lý hình sự.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ 5 cơ sở y tế Bình Dương không tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân - Ảnh 3.
T.Dũng