Liên quan đến Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1, sáng 29-5, Thường trực HĐND TP HCM đã có buổi làm việc với lãnh đạo 5 quận, huyện có dự án đi qua và Công ty Trung Nam BT 1547 - đơn vị thực hiện dự án, để thúc đẩy tiến độ bàn giao mặt bằng.

Thúc tiến độ dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng cách nào? - Ảnh 1.

Thường trực HĐND TP làm việc với các quận huyện liên quan để gỡ vướng cho dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng

Hiện tại dự án trên (có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỉ đồng) đang vẫn chậm do vướng mặt bằng thi công và vấn đề đền bù, tái định cư cho người dân sau khi giải phóng mặt bằng.

Tại buổi làm việc, quận 4 và huyện Nhà Bè, Bình Chánh cho biết sẽ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư theo đúng cam kết vào ngày 30-6-2019. Tuy nhiên, còn một số hộ chưa nhận được tiền bồi thường nên đề nghị Trung Nam chuyển tiền sớm để địa phương chi cho người dân. Còn quận 7 và quận 8 có một số trường hợp bị vướng về pháp lý nên khả năng bàn giao mặt bằng đúng hạn là rất khó khăn.

Cụ thể, quận 7 còn vướng 16 hộ đều thuộc diện lấn chiếm kênh rạch nên chỉ nhận được hỗ trợ. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa xong thủ tục chi trả khiến việc thu hồi mặt bằng bị chậm. 

Quận 8 hiện vướng mặt bằng 13 hộ nằm ngay khu vực xây dựng nhà điều hành công trình cống Phú Định. Một trong số 13 hộ này ban đầu kiểm tra thuộc đất ở nhưng sau đó phát hiện là đất nông nghiệp nên quận phải điều chỉnh pháp lý và đang đợi hướng dẫn đơn giá đền bù.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng đây là dự án lớn, có nhiều khó khăn, phức tạp nhưng đến nay đã tạm thời tháo gỡ vướng mắc về thủ tục và sắp tới có nhiều công việc phải làm. Do đó, ông yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện liên quan vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư triển khai thực hiện, sớm đưa dự án vào sử dụng.

Kết lại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP trong thời gian tới tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn, giao ban hàng tuần để kiểm tra tiến độ thực hiện nhằm có chỉ đạo tháo gỡ kịp thời. Đây là công trình trọng điểm phải sớm đẩy nhanh tiến độ đưa vào hoạt động.

Thúc tiến độ dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng cách nào? - Ảnh 2.

"Đây là công trình trọng điểm phải sớm đẩy nhanh tiến độ đưa vào hoạt động" - Chủ tịch HĐND TP nói.

Đối với các quận, huyện, sở, ngành phải tập trung quyết liệt hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án. 

"Việc vận động người dân không được máy móc, khô khan mà phải tiếp xúc, chia sẻ về dự án, cái lợi cho cho người dân để người dân hiểu. Tránh trường hợp  làm căng, người dân cũng căng thì không hay"- bà Lệ nói.

Bên cạnh đó, giữa TP và các quận, huyện phải có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, cùng tháo gỡ vướng mắc với quyết tâm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đúng ngày 30-6-2019 như cam kết tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân hôm 12-3.

Phan Anh