Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Jim Risch ngày 11-7 đã ra tuyên bố kỷ niệm 25 năm thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ.

Thượng viện Mỹ ra tuyên bố kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ - Ảnh 1.

Thượng nghị sỹ Jim Risch - Ảnh: Internet

Tuyên bố của Thượng nghị sỹ Jim Risch nêu rõ: "Hôm nay chúng ta kỷ niệm 25 năm thành lập quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt Nam. Trong vòng một phần tư thế kỷ qua, Mỹ và Việt Nam đã vượt qua những vết thương chiến tranh để xây dựng một mối quan hệ đối tác mạnh mẽ trong các lĩnh vực thương mại, phát triển, y tế công cộng, năng lượng, quốc phòng, và giao lưu nhân dân".

Thượng nghị sỹ Jim Risch cam kết sẽ thúc đẩy những nỗ lực của Mỹ nhằm ủng hộ một Việt Nam mạnh, thịnh vượng và độc lập đồng thời củng cố đối tác toàn diện giữa hai nước. Theo Thượng nghị sỹ Jim Risch, Mỹ phải tiếp tục ưu tiên tham gia cùng Việt Nam trong các lĩnh vực quan trọng như an ninh khu vực, hợp tác kinh tế và thương mại cũng như nhân quyền và pháp trị.

Thượng viện Mỹ ra tuyên bố kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ - Ảnh 2.

Tuyên bố của Thượng nghị sỹ Jim Risch, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ

Tuyên bố của Thượng nghị sỹ Jim Risch cũng cho biết Mỹ ghi nhận và ủng hộ vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam trong năm nay. Mỹ đánh giá cao các hoạt động của Việt Nam trong việc thúc đẩy một "ASEAN Gắn kết và chủ động thích ứng" bất kể những hạn chế về tiếp xúc trực tiếp trong năm do Covid-19. Mỹ vẫn tiếp tục cam kết hợp tác trong tương lai với Việt Nam và các đối tác ASEAN khác nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mở và tự do đồng thời giải quyết các thách thức chung.

Thượng nghị sỹ Jim Risch nhấn mạnh ông kỳ vọng quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam sẽ tiếp tục được củng cố trong 25 năm tiếp theo và xa hơn nữa.

Cùng ngày, ASEAN Caucus, nhóm nghị sĩ Quốc hội Mỹ về vấn đề liên quan Đông Nam Á đã có tuyên bố trên tài khoản mạng xã hội: "Hôm nay đánh dấu 25 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ. Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác lâu dài với Việt Nam và hoan nghênh họ vì đã thành công trong việc giữ cương vị chủ tịch ASEAN trong năm nay".

ASEAN Caucus là nhóm nghị sĩ Quốc hội Mỹ về vấn đề liên quan Đông Nam Á được thành lập hồi tháng 2-2017 bởi hai hạ nghị sĩ Mỹ là Joaquin Castro, thuộc đảng Dân chủ đại diện cho bang Texas và Ann Wagner thuộc đảng Cộng hòa đại diện cho bang Missouri.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ (12-7-1995 - 12-7-2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi thư chúc mừng với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi điện mừng với Tổng thống Mỹ Donald Trump; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao đổi điện mừng với Chủ tịch Thượng viện Mỹ Michael Pence và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Cũng nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện mừng tới Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo.

Ngày 10-7, Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo và Thư ký báo chí Nhà trắng đã có tuyên bố chúc mừng Kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam.

D.Ngọc