xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủy điện An Khê-Kanak đòi xả lũ cao lịch sử, dân nháo nhào

Hoàng Thanh

(NLĐO) - Thủy điện An Khê – Kanak thông báo tăng lưu lượng xả, nhiều khả năng xả lũ ở mức kỷ lục, khiến người dân nháo nhào

Tối 15-12, chính quyền tỉnh Gia Lai vẫn đang khẩn trương di dời những hộ dân khỏi vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng do lũ. Trong khi đó, Thủy điện An Khê – Kanak lại tăng lưu lượng xả, nhiều khả năng xả lũ ở mức kỷ lục.

Vào 11 giờ trưa 16-12, thuỷ điện An Khê – Kanak đã xả lũ ở mức từ 1.200-1.500m3/s. Đến 17 giờ 30 bắt đầu tăng lưu lượng xả lên 3.000m3/s.

Theo ông Võ Lũy, giám đốc nhà máy Thủ điện An Khê – Kanak, thuỷ điện có thể xả lũ lên đến 4.800m3/s và thời gian xả trong khoảng 1 giờ đồng hồ. "Mức xả lũ này gấp đôi đỉnh lũ năm 2013. Đây là lần đầu tiên thuỷ điện này xả lũ ở mức kỷ lục như vậy" - ông Luỹ nói.

Thủy điện An Khê - Kanak tăng lưu lượng xả lũ về hạ du sông Ba

Thủy điện An Khê - Kanak tăng lưu lượng xả lũ về hạ du sông Ba

Trong khi đó, hiện tại nhiều địa phương tỉnh Gia Lai đã bị ngập sâu trong nước lũ.

UBND tỉnh Gia Lai đã liên tiếp có các công điện khẩn chỉ đạo các địa phương, các ngành chủ động ứng phó với tình hình lũ lụt. Trong ngày, các địa phương khẩn trương sơ tán người dân, tài sản đến nơi an toàn.

Từ sáng 16-12, UBND thị xã Ayun Pa đã chỉ đạo cho các xã, phường có nguy cơ ngập lụt gấp rút thực hiện các phương án nhằm đối phó với lũ, di dời toàn bộ người dân đến nơi an toàn. “Theo thông báo từ thủy điện An Khê – Kanak, với mức xả lũ lên 4300m3/s, chắc chắn nhiều khu vực tại vùng hạ lưu sông Ba tại tỉnh Gia Lai sẽ bị ngập sâu trong nước. Chúng tôi đã tăng cường huy động lượng, phương tiện sẵn sàng chuẩn bị cho các tình huống xấu nhất có thể xảy ra” - ông Hồ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa nói.

Tại thị xã An Khê, chính quyền địa phương cũng đang tích cực di dời, tài sản của người dân có nguy cơ bị ảnh hưởng. Đồng thời hệ thống loa phát thanh lưu động thường xuyên cập nhật tình hình xả lũ của thủy điện An Khê – Kanak để thông báo cho người dân chủ động phòng tránh. Ở hai bên cầu sông Ba nối liền Quốc lộ 19, lực lượng chức năng đã được bố trí nhằm đảm bảo an toàn đi lại cho người dân.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo