Chiều nay 14-7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin.

Tích cực trao đổi để sớm nối lại đường bay Việt Nam - Singapore - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin - Ảnh Thành Chung

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước được thúc đẩy toàn diện trên các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Hai bên thống nhất đánh giá, Việt Nam và Singapore có chiến lược kết nối hai nền kinh tế với mô hình các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) là biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai nước. Các khu VSIP đang hoạt động rất thành công, thu hút rất nhiều dự án, tạo ra nhiều việc làm và đóng góp nhiều vào tăng trưởng kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Hai bên cùng cho rằng hiện nay, Singapore đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Điều này cho thấy Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư Singapore, đồng thời cho thấy sự phối hợp rất chặt chẽ giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam rất mong muốn thu hút thêm nhiều nhà đầu tư Singapore đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Hai bên cùng đánh giá cao những thành tựu của mỗi nước, cùng cho rằng thực tiễn của nước này là kinh nghiệm quý của nước kia trong công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19.

Tích cực trao đổi để sớm nối lại đường bay Việt Nam - Singapore - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc thúc đẩy hợp tác phòng, chống dịch Covid-19 trong ASEAN

Trong khuôn khổ ASEAN và AIPA, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ Việt Nam mong Singapore tiếp tục cùng các thành viên khác thúc đẩy hợp tác phòng, chống dịch Covid-19, có chiến lược phục hồi, phát triển kinh tế ASEAN, giữ được chuỗi giá trị của khu vực với các nước khác và thế giới.

Đánh giá cao những sáng kiến rất độc đáo của Singapore như "bong bóng di chuyển hàng không", "kết nối Changi", đồng thời cho rằng dịch bệnh Covid-19 sẽ còn diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu ngừng lại, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là tiếp cận nguồn vắc-xin và áp dụng khoa học công nghệ trong phòng, chống dịch.

"Đặc biệt là trao đổi khả năng công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin và tích cực trao đổi để sớm đạt thỏa thuận về quy chế đi lại ưu tiên, nối lại đường bay thương mại khi điều kiện cho phép nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, du lịch giữa hai nước"- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Singapore nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cho rằng việc phòng dịch Covid-19 là rất quan trọng. Singapore có ứng dụng giúp truy vết nhanh chóng những người tiếp xúc gần với người mắc bệnh; đồng thời cho rằng chiến lược quan trọng nhất là tiêm vắc-xin. Chỉ khi tăng tỷ lệ tiêm vắc-xin trong toàn dân thì mới có điều kiện nới lỏng và mở cửa trở lại.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị nghiên cứu khả năng ký thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội làm cơ sở pháp lý để triển khai các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan của hai Quốc hội tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược giữa nước.

Hai Chủ tịch Quốc hội nhất trí hai bên tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như AIPA, IPU, APPF và các tổ chức nghị viện đa phương khác; ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai Quốc hội tiếp tục phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận song phương và đa phương mà hai nước đã ký kết và là thành viên, để những hiệp định này được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực, tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Thế Dũng