icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tìm thấy 42 hài cốt liệt sĩ trong KCN ở Bình Dương

NHƯ PHÚ

(NLĐO) - 42 hài cốt liệt sĩ được phát hiện từ tin báo của một người đàn ông. Dự kiến ngày 26-7 sẽ làm lễ truy điệu

Ngày 21-7, đại tá Võ Đức Thành, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương cho biết đã tìm thấy 42 bộ hài cốt liệt sĩ trong phần đất được quy hoạch làm KCN tại xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Hiện việc tìm kiếm hài cốt đã tạm ngưng để chuẩn bị cho công tác di quan về Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Bến Cát vào ngày 24-7 và làm lễ truy điệu vào ngày 26-7. Theo đại tá Thành, sau đó việc tìm kiếm tại khu vực trên sẽ tiếp tục được thực hiện.

Trước đó, ông Đặng Văn Hoàng (58 tuổi, sống tại xã An Tây) cho cơ quan chức năng biết năm 1975 ông vào khu rừng gần nhà và phát hiện nơi đây có khoảng 100 ngôi mộ lạ, nghi là mộ liệt sĩ. Qua thời gian, khu rừng này bị san lấp trồng điều, cao su rồi ủi đi mở KCN. Khu vực phát hiện mộ, doanh nghiệp đã xây tường rào bao quanh nhưng chưa xây nhà xưởng.

Tìm thấy 42 hài cốt liệt sĩ trong KCN ở Bình Dương - Ảnh 1.

Hài cốt liệt sĩ được phát hiện trong các huyệt mộ nằm kề nhau

Sau 10 ngày tìm kiếm đến ngày 14-7, Bộ Chỉ huy quân tỉnh Bình Dương đã tìm thấy huyệt mộ đầu tiên. Ghi nhận tại tại hiện trường, mỗi hài cốt nằm trong một huyệt mộ riêng. Các huyệt mộ này nằm thẳng hàng, cách đều nhau, giống như một khu nghĩa trang. Toàn bộ khu vực này bị san lấp, hài cốt nằm sâu trong lòng đất 2-3m. Mỗi bộ hài cốt đều được bao bọc bởi tấm tăng, võng của các chiến sĩ.

Tìm thấy 42 hài cốt liệt sĩ trong KCN ở Bình Dương - Ảnh 2.

Bao bọc hài cốt là tăng, võng, dây dù

Nhiều huyệt mộ còn phát hiện các di vật như ví, nhẫn…Có huyệt mộ còn phát hiện lọ chai chứa mảnh giấy được cho là ghi tên tuổi đơn vị của chiến sĩ nhưng mực đã phai màu.

Nhiều quân nhân cho rằng khu mộ trên là mộ của các chiến sĩ sư đoàn 7, sư đoàn 9 thuộc Quân Đoàn 4. Được biết, tại khu vực này năm 1974 xảy ra trận đánh An Điền, hàng loạt chiến sĩ hy sinh và được đồng đội chôn cất tạm trong rừng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo