Theo Ban tổ chức, Hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng này được tổ chức nhằm kỷ niệm 60 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển. Hội thảo diễn ra ngày 19-10 và được tổ chức tại TP Hải Phòng, nơi xuất phát của tuyến Đường Hồ Chí Minh trên biển và trực tuyến tới 25 điểm cầu trên cả nước.

Tổ chức hội thảo khoa học 60 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển - Ảnh 1.

Đại tá Trần Ngọc Anh, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn (giữa), phát biểu tại buổi họp báo

Với chủ đề "Đường Hồ Chí Minh trên biển - Kỳ tích lịch sử và bài học đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc", hội thảo khẳng định và làm rõ chủ trương xây dựng tuyến chi viện chiến lược, Đường Hồ Chí Minh trên bộ và trên biển, là thành công lớn trong lãnh đạo, chỉ đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm vận dụng vào phát triển lý luận nghệ thuật quân sự Việt Nam hiện đại và trong huấn luyện đào tạo cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam; tuyên truyền, giáo dục khơi dậy và bồi đắp tinh thần yêu nước của quân và dân cả nước.

Hội thảo cũng nhằm tôn vinh, tri ân những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ "Đoàn tàu không số" đã làm nên trang sử oanh liệt của dân tộc; khẳng định tinh thần yêu nước, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào - Campuchia trong công cuộc chống kẻ thù chung;…

Ngày 23-10-1961, trước diễn biến và yêu cầu của tình hình cách mạng ở miền Nam, Đảng đã quyết định mở Đường Hồ Chí Minh trên biển để chi viện cho chiến trường. Đường Hồ Chí Minh trên biển đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam trở thành "con đường huyền thoại", kỳ tích thế kỷ XX; trở thành biểu hiện sáng ngời của tinh thần cách mạng kiên cường, truyền thống anh hùng, sáng tạo và tình đoàn kết quốc tế chống kẻ thù chung của nhân dân 3 nước Đông Dương; nối hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam, để đi đến thắng lợi cuối cùng thống nhất đất nước.

Đến nay Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được 82 bài tham luận và 6 ý kiến nhân chứng lịch sử. Viện Lịch sử quân sự Việt Nam là đơn vị đầu mối tổ chức tổng hợp, biên soạn nội dung chính hội thảo.

Tại cuộc họp báo, Đại tá Trần Ngọc Anh, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam), cho biết các tham luận, ý kiến tham gia hội thảo của các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội, nhân chứng lịch sử một lần nữa khẳng định đường lối, chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời và đúng đắn của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng về xây dựng tuyến vận tải quân sự - Đường Hồ Chí Minh trên biển. Cùng với đó là việc tổ chức hiệu quả tuyến đường này của Quân chủng Hải quân; Quân khu 3; cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang nói chung và TP Hải Phòng nói riêng.

Nguyễn Hưởng