Ngày 12-10, tại Washington, Mỹ, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) tổ chức Hội thảo thường niên lần thứ năm về Cấu trúc khu vực châu Á, với phát biểu dẫn đề của Hạ Nghị sĩ Rick Larsen, đồng Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ ủng hộ APEC tại Hạ viện.

Tổng thống Donald Trump dự APEC thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực - Ảnh 1.

Hội thảo thường niên lần thứ năm của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) về Cấu trúc khu vực châu Á

Trong phiên bàn về chủ đề APEC 2017, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đã phát biểu với tư cách diễn giả chính; cùng tham dự có Phó Trợ lý Ngoại trưởng Matt Matthews, Đại sứ Mỹ về APEC, Phó Cục trưởng Cục Chính sách Thương mại, đại diện của Nhật Bản tại APEC, cùng nhiều cựu quan chức, học giả của Mỹ và các nền kinh tế thành viên APEC.

Hạ Nghị sỹ Mỹ tin rằng Mỹ nên quay trở lại với TPP

Phát biểu dẫn đề, Hạ Nghị sĩ Rick Larsen nhấn mạnh APEC đóng vai trò rất quan trọng đối với chính sách ngoại giao của Mỹ tại khu vực, đặc biệt là sau khi Mỹ đã rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Mới đây, 22 nghị sĩ đến từ hai đảng Dân chủ và Cộng hoà đã thành lập một Nhóm Nghị sĩ ủng hộ APEC tại Hạ viện, gửi đi thông điệp mạnh mẽ về gắn kết của Mỹ với khu vực. Mỹ cần tiếp tục tăng cường sự hiện diện tại khu vực, giúp xây dựng và duy trì trật tự dựa trên luật pháp quốc tế, khuyến khích mở cửa thị trường, thúc đẩy các quyền con người. Hạ Nghị sĩ Larsen kêu gọi 11 quốc gia thành viên TPP tiếp tục hướng về phía trước, triển khai hiệp định và tin rằng Mỹ nên quay trở lại với TPP trong tương lai.

Tại Hội thảo, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Matt Matthews khẳng định việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố tham dự Hội nghị Cấp cao APEC một lần nữa thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và APEC, mong muốn cùng khu vực APEC tiếp tục thúc đẩy hợp tác các mặt, trong đó có thương mại số, loại bỏ các rào cản thương mại, cải thiện năng lực khoa học-kỹ thuật, tăng cường vai trò của phụ nữ trong kinh tế. Cùng với APEC, ASEAN là đối tác quan trọng của Mỹ tại khu vực, mong muốn hai bên tiếp tục triển khai Sáng kiến Kết nối Mỹ-ASEAN, thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên. Các diễn giả đều cho rằng cấu trúc khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với nhiều thách thức chưa từng có, ảnh hưởng đến sự hoà bình, ổn định và phát triển của khu vực, kể cả sự bất ổn ở một số nơi, sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ, cạnh tranh giữa các cường quốc, các vấn đề Triều Tiên, Biển Đông, khủng bố, biến đổi khí hậu… Do đó, khu vực cần phải tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các mặt, trong đó có về kinh tế, thương mại, đầu tư, hội nhập trong khuôn khổ APEC. Các diễn giả cũng cho rằng trong bối cảnh hiện nay, cần đẩy mạnh hơn nữa xây dựng cấu trúc khu vực dựa trên luật lệ, luật pháp quốc tế, ủng hộ APEC và vai trò trung tâm của ASEAN, vì hoà bình, ổn định và hợp tác phát triển, trong đó có an ninh, an toàn, tự do hàng hải và chống khủng bố.

Về APEC 2017, Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định ngay từ đầu năm, Việt Nam đã chủ động phối hợp với các đối tác thành viên và cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy đà hợp tác để tiếp tục phát huy vai trò là một diễn đàn kinh tế hàng đầu, góp phần tăng cường hợp tác vì tăng trưởng, mở rộng đầu tư, thương mại, hội nhập và phát triển bền vững ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Tổng thống Donald Trump dự APEC thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực - Ảnh 3.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh (giữa) phát biểu với tư cách diễn giả chính

Với chủ đề xuyên suốt 2017 về "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", Việt Nam đã đăng cai tổ chức gần 200 cuộc họp các cấp trong khuôn khổ APEC. Thành tựu đạt được qua các hội nghị này là sự chuẩn bị quan trọng cho các Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11 tới đây tại Đà Nẵng.

Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao sự tham gia của lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế thành viên, bao gồm chuyến thăm Việt Nam và tham dự hội nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump, vì thành công của tuần lễ cấp cao và đóng góp vào hoà bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của toàn khu vực.

CSIS, thành lập năm 1962, là trung tâm nghiên cứu chiến lược hàng đầu tại Mỹ, chuyên cung cấp các nghiên cứu và tư vấn chiến lược trong các vấn đề chính trị, kinh tế và an ninh trên toàn thế giới. Theo bảng xếp hạng năm 2013 của Đại học Pennsylvania, CSIS là trung tâm nghiên cứu số một thế giới về quốc phòng và an ninh quốc gia và đứng thứ tư trong các trung tâm hàng đầu thế giới về đề xuất ý tưởng, sáng kiến.

D.Ngọc