Tổng thống Donald Trump tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng

Tin mới

24/05/2017 14:59

(NLĐO)- Trong buổi tiếp tại Nhà Trắng ngày 31-5, Tổng thống Donald Trump mong muốn thảo luận với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về cách thức để thúc đẩy, làm sâu sắc quan hệ song và đa phương.

Tổng thống Donald Trump tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng vào ngày 31-5

Ngày 23-5, Nhà Trắng ra thông cáo chính thức về chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Theo đó, Tuyên bố của Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng vào ngày 31-5.

Tổng thống Trump mong muốn hai bên sẽ thảo luận về các cách thức để thúc đẩy quan hệ song phương và làm sâu sắc thêm hợp tác khu vực với 1 trong những đối tác quan trọng của Mỹ ở Đông Nam Á.

Tổng thống Donald Trump tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng - Ảnh 2.

Thông cáo của Nhà Trắng về chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Tối 23-5, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã ra thông cáo về chuyến thăm chính thức đến Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 29 đến ngày 31-5 theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là chuyến thăm Mỹ chính thức đầu tiên của ông trên cương vị Thủ tướng Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam-Mỹ thời gian qua đã có những bước tiến triển nhanh chóng và toàn diện theo những định hướng của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ năm 2013, Tuyên bố về tầm nhìn chung nhân chuyến thăm lịch sử tới Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 7-2015 và Tuyên bố chung Việt Nam-Mỹ nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama tháng 5-2016.

Mỹ xếp thứ 8 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Quan hệ thương mại Việt Nam-Mỹ không ngừng tăng trưởng, từ 15 tỉ USD năm 2008 tăng lên 52 tỉ USD năm 2016. Năm 2016, xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam đạt trên 10 tỉ USD, tăng 43% so với năm 2015. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn ExxonMobil đã ký Thỏa thuận khung phát triển dự án và Thỏa thuận khung hợp đồng bán khí Cá Voi Xanh với tổng giá trị khoảng 10 tỉ USD, dự kiến góp phần đưa Mỹ trở thành một trong những nhà đầu tư hàng đầu ở Việt Nam

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận lời mời tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 cho thấy hợp tác phát triển tiếp tục là một động lực của quan hệ song phương để hai bên thúc đẩy phát triển thương mại và đầu tư.

D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI