Sáng 24-6, HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ nhất. Đến dự có ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP HCM khóa IX Nguyễn Thị Lệ cho biết ngày 23-5 vừa qua, cùng với cả nước, cử tri TP mang tên Bác đã nô nức, tích cực tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

TP HCM: Bầu chức danh Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch UBND TP trong hôm nay - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP HCM khóa IX Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc kỳ họp

Tỉ lệ cử tri đi bầu của TP đạt cao: 99,39%; đã bầu ra 30 vị đại biểu Quốc hội khóa XV, 94 vị đại biểu HĐND TP HCM, 209 vị đại biểu HĐND 5 huyện, TP Thủ Đức và 1.822 vị đại biểu HĐND 63 xã, thị trấn. Đây là những người tiêu biểu, đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân, cho ý chí và nguyện vọng của cử tri, nhân dân toàn TP.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, kỳ họp thứ nhất HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026 là kỳ họp đầu tiên nhằm kiện toàn bộ máy của HĐND, UBND TP theo Luật định.

Bà Nguyễn Thị Lệ cho hay với Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM năm 2020, chính quyền của TP có một số khác biệt so với các địa phương khác về số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách; về nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, Thường trực và các Ban HĐND trong thực thi chức năng quyết định và giám sát cũng được tăng cường hơn.

Tại kỳ họp này, HĐND TP HCM sẽ xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức và bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của chính quyền TP khóa X, gồm: Chủ tịch, các Phó Chủ tịch HĐND TP; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Ủy viên UBND TP; bầu các Trưởng ban, Phó Trưởng Ban HĐND TP, quyết định số lượng thành viên các Ban HĐND, bầu Hội thẩm nhân dân của TAND TP HCM và các quận.

"Là kỳ họp đầu tiên với những nội dung hết sức quan trọng liên quan đến việc xây dựng tổ chức bộ máy chính quyền TP HCM trong suốt cả nhiệm kỳ và nhiều vấn đề quan trọng khác. Vì vậy Chủ tọa kỳ họp đề nghị các đại biểu HĐND TP nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân TP, phát huy dân chủ, thảo luận và lựa chọn, quyết định những vấn đề quan trọng nêu trên, thực hiện tốt các nhiệm vụ mà cử tri đã tin tưởng" – bà Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Xem xét và quyết nhiều vấn đề quan trọng

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho hay mặc dù là kỳ họp thứ nhất của nhiệm kỳ nhưng trước yêu cầu, nhiệm vụ cấp bách của TP, HĐND TP HCM cũng tập trung xem xét và quyết định nhiều vấn đề quan trọng như: về chế độ chính sách phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị tác động bởi dịch Covid trên địa bàn TP năm 2021.

Đồng thời xem xét chủ trương thực hiện liên quan đến điều chỉnh bổ sung một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu Đô thị Thủ Thiêm; cho ý kiến đối với dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; chủ trương đầu tư Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh; việc ban hành Nghị quyết về bổ sung dự toán thu chi ngân sách TP năm 2021 và một số nội dung trọng tâm trong lĩnh vực kinh tế- xã hội.


Phan Anh; ảnh: Nguyễn Phan