Sáng 17-9, Văn phòng UBND TP HCM cho biết UBND TP đã ra công văn khẩn gửi Công an TP, Sở Lao động thương binh và xã hội, UBND 24 quận, huyện về giải quyết tình trạng một số đối tượng lợi dụng người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em để tổ chức bán hàng rong, xin ăn. 

Theo đó, UBND TP giao Công an TP chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức rà soát địa bàn, đưa các đối tượng lang thang xin ăn, không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn TP vào chăm sóc tại các cơ sở trợ giúp xã hội. 

Công an TP tổ chức điều tra, xử lý các đối tượng "chăn dắt", trục lợi người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn.

TP HCM chỉ đạo điều tra các đối tượng chăn dắt người bán hàng rong, xin ăn - Ảnh 1.

Không khó bắt gặp những hình ảnh như thế này trên đường phố TP HCM

UBND TP cũng yêu cầu UBND 24 quận-huyện cần tăng cường rà soát nắm tình hình, đời sống của những người có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội đối với những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Trước đó, Sở Lao động thương binh và xã hội đã có văn bản kêu gọi người dân TP không trực tiếp cho tiền người xin ăn trên đường phố. Thay vào đó, người dân TP muốn giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồi côi, người cao tuổi nên thông qua các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức từ thiện của TP.

Khi phát hiện những trường hợp ăn xin, sinh sống nơi công cộng, người dân có thể phản ánh tới đường dây nóng 028.38.292.419 của phòng Bảo trợ xã hội (giờ hành chính); 0982.838.987 (hoạt động 24/24); 028.35.533.258 của Trung tâm Hỗ trợ xã hội (hoạt động 24/24).

Thời gian gần đây, tình trạng người ăn xin xuất hiện tràn lan tại khu vực nội thành TP HCM. Không chỉ xin ăn với người trong nước, những đối tượng này còn đeo bám, xin ăn với cả khách du lịch nước ngoài. 

Mặc dù UBND TP nhiều lần chỉ đạo xử lý, các sở ngành tích cực vào cuộc nhưng thực tế vấn đề này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Phan Anh