Theo báo cáo của Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM gửi UBND TP mới đây, trong đợt cao điểm tổng kiểm tra trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 vừa qua, toàn TP đã tổ chức kiểm tra 2.912 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hoá, xã hội và thể thao.

Tromg đó, việc kiểm tra tập trung vào các loại hình nhà hàng karaoke, vũ trường, quán bar, beer club, các điểm vui chơi giải trí, kinh doanh trò chơi điện tử, các giải thi đấu thể thao trí tuệ "Bridge và Poker".

Qua đó, đã xử lý 1.365 cơ sở vi phạm với tống số tiền phạt là hơn 17 tỉ đồng.

TP HCM: Cứ đụng đến quán bar, vũ trường là có ma túy - Ảnh 1.

"Dân chơi" ở một quán bar trên địa bàn TP HCM (Ảnh: Phạm Dũng)

Sở Văn hóa - Thể thao TP đánh giá các cơ sở kinh doanh trên luôn tiềm ẩn yếu tố tội phạm và tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm, cờ bạc và thường hoạt động quá giờ quy định.

Đặc biệt, một số cơ sở hoạt động đến 3-4 giờ sáng, thu hút phần lớn giới thanh thiếu niên, trong số này không loại trừ có thành phần của các băng nhóm xã hội đen tụ tập hút, hít chất gây nghiện kể cả ma túy, môi giới mua - bán dâm, tổ chức cờ bạc, gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Đáng chú ý, qua công tác kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar cho thấy đa phần đều phát hiện chất ma túy tại hiện trường, với nhiều đối tượng dương tính với ma túy.

Còn tại các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử, trung tâm vui chơi giải trí có trang bị các máy trò chơi điện tử được cài đặt bộ phận tích điểm, có thưởng như máy đua ngựa, đua chó, máy bắn cá, đa phần các điểm tích lũy, điểm thưởng này đều được chủ cơ sở kinh doanh và khách chơi trên máy lén lút thỏa thuận, quy đổi thành tiền. "Đây là dạng cờ bạc trá hình, mang tính đối phó cao" - Sở Văn hóa Thể thao nêu.

Bên cạnh đó, còn xảy ra tình trạng trốn tránh thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của các cơ sở kinh doanh bằng cách thay tên, đổi chủ, xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới vẫn còn tiếp diễn.

Từ những mối lo trên, Sở Văn hóa - Thể thao TP kiến nghị tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước ở địa phương của UBND quận - huyện, phường - xã - thị trấn; xử lý các cơ sở kinh doanh không phép và cơ sở để phát sinh tệ nạn xã hội.

Đồng thời, kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm ban hành văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn quản lý môn "Bridge và Poker"; văn bản quy định các máy trò chơi điện tử không được trang bị các chức năng tích điểm như đồng xu, điểm thưởng, không cho trúng thưởng bằng bất kỳ hình thức nào để có thể quy đối thành tiền.

TP HCM có hơn 1.000 cơ sở kinh doanh game bắn cá

Theo thống kê của Sở Văn hóa - Thể thao TP, hiện trên địa bàn có khoảng 400 cơ sở hoạt động dịch vụ thu âm, ghi âm trên nền nhạc (thực chất là kinh doanh karaoke không phép); gần 500 nhà hàng, quán giải khát sử dụng thường xuyên các tác phẩm âm nhạc, các bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu, điện ảnh thuộc nhiều thề loại; hơn 1.000 cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử máy bắn cá.

Bài: PHAN ANH: Ảnh: PHẠM DŨNG