Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM vừa có văn bản đề xuất với UBND TP HCM về giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, hiện nay có 3 giải pháp công nghệ thông tin (CNTT) có thể áp dụng trong công tác quản lý, giám sát cách ly tại nhà các ca nghi mắc Covid-19 trên địa bàn TP.

Cụ thể, giải pháp thứ 1 là hệ thống VHD (VietNam Health Declaration) do Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel cung cấp. Đây là giải pháp được Bộ Y tế chọn triển khai thí điểm "cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh". Hệ thống này chỉ sử dụng điện thoại di động thông minh.

TP HCM: Đề xuất 3 giải pháp quản lý, cách ly ca nghi mắc Covid-19 tại nhà - Ảnh 1.

Xét nghiệm tầm soát dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM (Ảnh: Lê Vĩnh)

Giải pháp thứ 2 là STAYHOME do Hội Tin học TP HCM đề xuất. Sản phẩm do TMA Solutions cung cấp và Công ty Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung cung cấp hỗ trợ hạ tầng. Thiết bị sử dụng gồm điện thoại di động và vòng đeo tay. Vòng đeo tay sẽ có chức năng tăng cường giám sát và đo nhiệt độ. Hội Tin học TP HCM đề nghị hỗ trợ miễn phí 1.000 vòng đeo tay (tương đương 25000 USD) khi áp dụng giải pháp này.

Giải pháp thứ 3 là HCMCovidSafe do nhóm Tech4Covid (Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM, Đại học Công nghệ thông tin TP HCM, ...) đề xuất. Thiết bị sử dụng là vòng đeo tay có tích hợp SIM điện thoại.

Trong 3 giải pháp này, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đề xuất chọn giải pháp chính để triển khai là giải pháp VHD của tập đoàn Viettel do đây là giải pháp được Bộ Y tế chọn thí điểm. Giải pháp này có ưu điểm là quản lý tổng thể, tích hợp nhiều chức năng khác như khai báo y tế, quản lý nhập cảnh, phản ánh y tế…

Đồng thời, tăng cường 2 giải pháp của STAYHOME và HCMCovidSafe để nâng cao hiệu quả giám sát cách ly ở những địa phương phù hợp.

Về cách thức giám sát của các giải pháp, Sở Thông tin và Truyền thông cho biết thông qua việc thu thập thông tin từ thiết bị điện thoại thông minh và vòng đeo tay của ca nghi mắc, người được phân công giám sát có thể giám sát việc tuân thủ quy định phòng chống dịch của các ca nghi mắc để kịp thời cảnh báo, nhắc nhở.

Thời gian triển khai thí điểm được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn thí điểm (tháng 7-2021) sẽ áp dụng tại quận 7, quận Gò Vấp, quận 12, quận Tân Bình, Đại học Quốc gia TPHCM. Giai đoạn 2 (trong tháng 8-2021) sẽ triển khai rộng trên tất cả quận, huyện, TP Thủ Đức.

Phan Anh