Ngày 12-6, tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) khởi động một dự án mang tên Các thành phố Thế giới tại Việt Nam với mục đích tăng cường trao đổi kinh nghiệm và những thực tiễn tối ưu về các chính sách phát triển đô thị và khu vực. Hai thành phố của Việt Nam - Hà Nội và TP HCM - sẽ được ghép cặp với hai thành phố châu Âu là Milan (Ý) và Košice (Slovakia).

TP HCM được ghép cặp với Milan trong dự án TP thông minh - Ảnh 1.

TP Milan (Ý) được "ghép cặp" với TP HCM

Tại buổi lễ khởi động, các đại biểu đã nghe các phần trình bày và thảo luận về chủ đề "Sự sáng tạo dành cho Các thành phố Thông minh và Xanh" được trình bày bởi các quan chức cao cấp của Hà Nội, TP HCM, Milan và Košice và các Đại sứ của Ý và Slovakia.

Các thành phố Thế giới là một dự án của EU, với trị giá 700.000 EUR do Tổng cục về Chính sách Đô thị và Khu vực (DG REGIO) thuộc Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ quản lý. Dự án này bắt nguồn từ một Hành động Chuẩn bị của Nghị viện châu Âu nhằm thúc đẩy sự trao đổi kinh nghiệm và những thực tiễn tốt nhất giữa Liên minh châu Âu và các quốc gia không thuộc EU về chủ đề phát triển lãnh thổ với trọng tâm là sự phát triển đô thị bền vững.

Dự án này tạo thuận lợi cho sự trao đổi thông tin và những thực tiễn tốt về các vấn đề chính sách phát triển đô thị và khu vực. Sự hợp tác sẽ dựa trên việc xác định những thành phố thí điểm và xây dựng các hành động cụ thể đối với việc thực thi trong ngắn hạn các lĩnh vực bao gồm sáng tạo cho đô thị (thành phố thông minh) và các công nghệ xanh (sử dụng năng lượng hiệu quả, sự phát triển với carbon thấp). Các lĩnh vực cần triển khai sẽ do các thành phố/khu vực tham gia dự án quyết định với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía đội ngũ cán bộ dự án, và trên cơ sở phối hợp với Ủy ban EU (DG REGIO), các Phái đoàn EU tại các nước tham gia và các cơ quan quốc gia liên quan nếu cần thiết.

TP HCM được ghép cặp với Milan trong dự án TP thông minh - Ảnh 2.

TP Košice (Slovakia) được "ghép cặp" với Hà Nội

Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu Bruno Angelet nói: "Cả EU và Việt Nam đều nhận thấy phát triển các thành phố là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững trên thế giới. EU và các Quốc gia thành viên cam kết hợp tác với các đối tác trên toàn thế giới, để tạo các cơ hội hợp tác thành phố với thành phố và thúc đẩy các trao đổi các giải pháp đô thị và học hỏi lẫn nhau để cùng giải quyết những thách thức của phát triển bền vững tại các quốc gia đối tác của chúng tôi."

Các hành động sẽ được xây dựng nhằm tăng cường "sự hợp tác ba bên" giữa các chính phủ, giới nghiên cứu và kinh doanh. Do vậy, đội ngũ dự án sẽ hỗ trợ các thành phố tham gia trong quá trình xây dựng các kế hoạch hành động cụ thể cho việc triển khai trong ngắn hạn. Mục tiêu căn bản của dự án Các thành phố Thế giới đó là thúc đẩy các cơ hội thị trường và tạo ra việc làm bên cạnh việc theo đuổi sự phát triển kinh tế bền vững của các thành phố tham gia dự án, qua đó tăng cường sự hợp tác đôi bên cùng có lơi.

Bên cạnh Việt Nam, dự án Các thành phố Thế giới cũng đồng thời được triển khai tại Úc, Indonesia, Nam Phi và Hàn Quốc. Chương trình này cũng sẽ khởi động một nền tảng hợp tác trực tuyến nhằm tạo thuận lợi cho việc trao đổi thông tin và các thực tiễn tốt giữa EU và các quốc gia bên ngoài EU.

D.Ngọc