Ngày 9-7, Thành ủy TP HCM tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới.

Hơn 4.100 tỷ đồng cho quốc phòng, an ninh

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Trương Văn Hai, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP HCM cho biết qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 28, hệ thống chính trị được củng cố, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các cấp chính quyền ngày càng được nâng lên.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tiềm lực quốc phòng, an ninh được tăng cường. Quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế được mở rộng, tạo môi trường thuận lợi cho TP phát triển nhanh, bền vững. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Từng bước huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị cùng toàn dân cho xây dựng khu vực phòng thủ.

TP HCM - khu vực phòng thủ vững chắc! - Ảnh 1.

Các đại biểu trao đổi tại hội nghị

Thiếu tướng Trương Văn Hai cũng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm như: Nhận thức, trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ tổ quốc, yêu cầu của nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới còn chưa đầy đủ, còn nhiều bất cập. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP được đảm bảo, giữ vững ổn định chính trị.

Tuy nhiên, hoạt động của các loại tội phạm hình sự diễn biến phức tạp, nhất là các loại án xâm phạm về tính mạng, thân thể, tội phạm và tệ nạn về ma túy. Buôn lậu, buôn bán hàng cấm, vận chuyển trái phép hàng hóa, sản xuất hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn diễn biến phức tạp…

Công trình lớn phải có bãi đáp trực thăng

Về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Thiếu tướng Trương Văn Hai cho biết cần tập trung xây dựng tiềm lực chính trị, tinh thần trong khu vực phòng thủ vững mạnh, thế trận lòng dân ngày càng vững chắc. Xây dựng tiềm lực kinh tế - văn hóa - xã hội, khoa học công nghệ khu vực phòng thủ ngày càng vững mạnh. Xây dựng tiềm lực quốc phòng, an ninh vững mạnh, thế trận quân sự khu vực phòng thủ vững chắc…

Thiếu tướng Trương Văn Hai cũng kiến nghị các bộ ngành Trung ương, địa phương khi lập các dự án, xây dựng các công trình dân sinh lớn, các trụ sở cơ quan, đơn vị công phải thiết kế xây dựng mặt bằng sân thượng kiên cố đảm bảo bố trí trận địa phòng không (bãi đáp trực thăng), hệ thống tầng ngầm mang tính lưỡng dụng để bổ sung vào các thành phần thế trận khu vực phòng thủ cho phù hợp. Có cơ chế chính sách đặc thù liên quan đến xây dựng, hoạt động của khu vực phòng thủ TP HCM phù hợp với tình hình thực tế của TP…

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp khó lường, tình trạng xâm phạm chủ quyền quốc gia, tranh chấp lãnh thổ, xung đột sắc tộc lãnh thổ tôn giáo… diễn ra nhiều nơi.

Tại Việt Nam, vừa qua những thế lực chống đối đã kêu gọi biểu tình, hoạt động kích động tính chất bạo lực ngày càng cao, hoạt động chống phá công khai… "TP HCM đã giữ vững an ninh chính trị, thực hiện nội dung phương án phê duyệt về phòng thủ khu vực để đạt kết quả hết sức ý nghĩa. Có được kết quả đó, Ban Chấp hành và Thường vụ Thành ủy TP HCM đã bám sát sự lãnh đạo của Đảng, giữ vững nguyên tắc tập thể lãnh đạo, triển khai hệ thống chính quyền đồng bộ, các hệ thống chính trị đều vào cuộc" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết Nghị quyết 28 vẫn còn giữ nguyên giá trị cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và có giải pháp để hạn chế khó khăn yếu kém.

Dịp này UBND TP HCM tặng bằng khen cho 30 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 28.

Bài và ảnh: Trường Hoàng