xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Làm sao để nữ công nhân, viên chức có thể mua nhà?

Bài và ảnh: PHAN ANH

(NLĐO) - Kết quả một cuộc khảo sát mới đây của Ban Đô thị HĐND TP HCM và LĐLĐ thành phố, cho thấy 41% các chị tham gia khảo sát hiện đang ở nhà thuê; 36% ở chung với gia đình; chỉ có 17% có nhà ở tại thành phố.

Sáng 24-4, Thường trực HĐND TP HCM đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri nữ công nhân, viên chức, lao động năm 2022 với chủ đề "Chính sách an sinh xã hội – nhà ở cho công nhân, viên chức, người lao động".

Ngoài 100 cử tri tham dự trực tiếp, còn có 400 cử tri theo dõi trực tuyến hội nghị tại 4 điểm cầu.

TP HCM: Làm sao để nữ công nhân, viên chức có thể mua nhà? - Ảnh 1.

Thường trực HĐND TP HCM đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri nữ công nhân, viên chức, người lao động sáng 24-4

Phát biểu định hướng hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Văn Dũng thông tin tiếp nối hoạt động tiếp xúc cử tri theo giới, trong tháng 4 này, Thường trực HĐND thành phố tổ chức tiếp xúc cử tri nữ công nhân, viên chức, lao động – đây là lực lượng lao động then chốt đóng góp trực tiếp vào sự phục hồi và phát triển kinh tế của thành phố.

"Sự phục hồi mạnh mẽ và phát triển bền vững của thành phố chỉ có thể đạt được khi lực lượng công nhân, viên chức, người lao động được quan tâm chăm lo, đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội và ổn định cuộc sống" - ông Nguyễn Văn Dũng nhìn nhận.

TP HCM: Làm sao để nữ công nhân, viên chức có thể mua nhà? - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Văn Dũng cho biết Thường trực HĐND TP HCM mong muốn được lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cử tri

Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết nhằm nắm bắt nhu cầu nhà ở của cử tri nữ công nhân, viên chức, lao động thành phố, Ban Đô thị HĐND thành phố phối hợp LĐLĐ thành phố, Hội LHPN thành phố tổ chức Phiếu khảo sát trực tuyến về nhu cầu nhà ở từ ngày 12-4 đến 17-4-2022.

Kết quả ghi nhận sự tham gia tích cực của 40.950 cử tri nữ công nhân, viên chức, lao động. Trong đó lực lượng cán bộ, công chức, viên chức tham gia khảo sát chiếm tỉ lệ 58%; công nhân chiếm tỉ lệ 28%.

Về tình trạng nhà ở: cuộc khảo sát ghi nhận, 41% các chị tham gia khảo sát cho biết hiện đang ở nhà thuê; 36% ở chung với gia đình; chỉ có 17% có nhà ở tại thành phố.

Về nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội: 64% các chị tham gia khảo sát có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội; 70% có nhu cầu mua nhà cho từ 3 đến 4 người ở; 81,4% có nhu cầu mua nhà với diện tích từ 50 m2 đến 70m2.

Về mức thu nhập phổ biến nhất của các chị tham gia khảo sát: là từ 5 đến 10 triệu đồng chiếm tỉ lệ 40%.

Với khả năng trả nợ: 76% các chị được khảo sát trả lời chỉ có thể trả trước dưới 500 triệu đồng khi thực hiện vay vốn để mua nhà; 53% lựa chọn thời hạn vay từ 10 đến dưới 15 năm.

Về giá trị nhà: 36% các chị được khảo sát lựa chọn mua nhà từ 0,5 tỉ đồng đến dưới 1 tỉ đồng; tiếp đến là 34% lựa chọn mua nhà từ 1 tỉ đồng đến dưới 1,5 tỉ đồng.

Theo Phó Chủ tịch HĐND TP HCM, những số liệu thống kê từ cuộc khảo sát vừa qua tuy chỉ khảo sát được một phần nhỏ trong tổng số công nhân, viên chức, người lao động của thành phố (tỉ lệ khảo sát chiếm 2% trên tổng số nữ công nhân, viên chức, lao động thành phố) nhưng đã phần nào phản ánh được bức tranh về thực trạng và nhu cầu nhà ở của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân, người lao động.

Do đó, trong buổi tiếp xúc hôm nay, Thường trực HĐND TP HCM mong muốn được lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cử tri, đặc biệt là những góp ý về giải pháp, hiến kế trong xây dựng và thực hiện những chính sách an sinh xã hội nói chung, chính sách nhà ở nói riêng.

Qua đó, đáp ứng được nhu cầu của xã hội, đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân, góp phần quan trọng vào phát triển bền vững của thành phố.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố cho hay hơn một thập kỷ qua (giai đoạn 2010 - 2020), dân số toàn thành phố tăng thêm gần 2 triệu dân, diện tích nhà ở bình quân đầu người tăng từ 16,6 m²/người (cuối năm 2009) lên 20,63 m²/người vào cuối năm 2020.

Với chủ trương phát triển nhà ở xã hội, sau 15 năm, thành phố đã đưa vào sử dụng 31 dự án nhà ở xã hội với 1,55 triệu m2 sàn, tương ứng 18.800 căn hộ.

Trong đó giai đoạn từ năm 2016 – 2020 là giai đoạn nhà ở xã hội phát triển mạnh mẽ, đã có 19 dự án nhà ở xã hội hoàn thành và đưa vào sử dụng, cung ứng cho thị trường 1,19 triệu m2 sàn, tương ứng 14.900 căn hộ.

Các dự án chung cư nhà ở xã hội ra đời đã giải quyết một phần nhu cầu nhà ở của một bộ phận người thu nhập thấp và cán bộ công chức, viên chức có khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, TP HCM có 1 khu công nghệ cao với 88 doanh nghiệp hoạt động, 3 khu chế xuất và 14 khu công nghiệp với hơn 1.400 doanh nghiệp hoạt động và trên 300.000 lao động (trong đó 70% là lao động ngoài tỉnh), tỉ lệ lao động nữ chiếm 57%.

Trên địa bàn thành phố có khoảng 280.000 doanh nghiệp và 460.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể đang hoạt động, sử dụng hơn 4,7 triệu lao động (gồm 2,4 triệu lao động ở khu vực chính thức và hơn 2,3 triệu lao động tự do ở khu vực phi chính thức), tỉ lệ lao động nữ chiếm 45%.

Tính đến hết quý 1-2022, số người lao động tham gia bảo hiểm xã hội là hơn 2,3 triệu người, trong đó nữ chiếm tỉ lệ 49,5.

Toàn thành phố hiện có 20.000 tổ chức công đoàn với 1,5 triệu đoàn viên, trong đó đoàn viên nữ chiếm 52%. Số đoàn viên công đoàn trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao là 280.000 người, tỉ lệ đoàn viên nữ chiếm 60%.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo