Ngày 11-3, Văn phòng UBND TP HCM cho biết UBND TP vừa quyết định thành lập Khu cách ly tập trung phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Khu cách ly tập trung có chức năng tiếp nhận, khám, sàng lọc, theo dõi, tư vấn cho những người được cách ly tập trung.

Trụ sở làm việc của khu cách ly tập trung tại trụ sở Trung đoàn 10, số 25 đường Phạm Thị Quy, ấp 1, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè và trụ sở khu C, Trường Quân sự TP, ấp Bến Đình, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi.

TP HCM lập thêm 2 điểm cách ly tập trung ở Củ Chi và Nhà Bè - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến Củ Chi - nơi cách ly người nghi mắc Covid-19 tại TP HCM

Theo báo cáo của hệ thống giám sát dịch bệnh Covid-19, đến ngày 11-3, số trường hợp mắc Covid-19 tại TP là 4 người, trong đó 3 người đã được chữa khỏi. Số người nghi ngờ mắc bệnh: 102 trường hợp và những trường hợp này qua xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Số người đã tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm là 45 người. 45 người này đã kết thúc thời gian theo dõi. 

Tổng số người cách ly tích lũy tại các điểm cách ly tập trung của quận/huyện là 430, trong đó đang còn cách ly là 366, hết thời gian cách ly là 64 người. Tổng số người cách ly tích lũy tại các điểm cách ly tập trung của TP là 500 người, trong đó đang còn cách ly là 408, hết thời gian cách ly là 92 người. Tổng số người cách ly tích lũy tại nhà là 3.653 người, trong đó đang còn cách ly là 586, hết thời gian cách ly là 3.067 người.

Từ 6-3 đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 19 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 ở Việt Nam lên 35 người, 16 ca đã được chữa khỏi.

Riêng trên chuyến bay VN0054 từ London (Anh) về sân bay Nội Bài (Hà Nội) rạng sáng 2-3 đã ghi nhận 13 ca mắc Covid-19 (2 người Việt là ca bệnh thứ 17 và 21, và 11 người nước ngoài).

* Trưa 11-3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM cho hay TP vừa phát hiện 6 người tiếp xúc với bệnh nhân thứ 30 mắc Covid-19 tại Việt Nam ở TP HCM. Hiện các trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Riêng phi công chuyến bay VN1547 từ Hà Nội đến Huế có ca mắc Covid-19 thứ 30 tại Việt Nam cũng đã làm xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

Đến thời điểm này, TP HCM đã điều tra được 23 hành khách đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân 17 (cô gái Hà Nội) tại TP HCM và hiện tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Trong khi đó, ca mắc Covid-19 thứ 32 (cô gái 24 tuổi thuê chuyên cơ từ Anh về Việt Nam hôm qua, 10-3) đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, sức khỏe cô gái dần ổn định, ăn uống được, sinh hiệu tạm ổn, hết sốt nhưng vẫn ho nhiều, đang được tiếp tục điều trị tổn thương ở phổi.

Sở Y tế TP HCM khuyến cáo những người từng có tiếp xúc với các ca bệnh đã được công bố, liên hệ ngay chính quyền địa phương để được hướng dẫn phòng bệnh theo quy định. Người nhiễm bệnh, người nghi ngờ nhiễm, người có tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm là đối tượng phải đeo khẩu trang; tuyệt đối không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng.

Phan Anh - Nguyễn Thạnh