Ngày 25-4, Thành ủy- HĐND- UBND- Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM tổ chức dâng hương, dâng hoa Quốc Tổ Hùng Vương và Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Khu Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc (quận 9).

Dự lễ có nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương, TP HCM và người dân TP.

TP HCM long trọng tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Ảnh 2.

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP HCM chuẩn bị dâng hương, dâng hoa

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM Tô Thị Bích Châu cho biết hôm nay, ngày mùng 10 tháng 3 năm Mậu Tuất, cùng với đồng bào cả nước, nhân dân TP HCM long trọng tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, thành kính dâng hương dâng hoa, tưởng nhớ tổ tiên, ghi tạc công đức to lớn của các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã khai phá, tạo dựng và gìn giữ non sông đất nước Việt Nam tươi đẹp, yêu quý cho con Lạc cháu Hồng.

TP HCM long trọng tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Ảnh 3.

Tiết mục văn nghệ tại lễ giỗ Tổ Hùng Vương

Từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, các Vua Hùng là Quốc Tổ có công dựng nước, là Tổ tiên chung của dân tộc Việt Nam.

Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của Tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Thờ cúng các Vua Hùng không chỉ là hoạt động tâm linh cầu mong Quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thịnh vượng, mà còn có ý nghĩa sâu xa nhắc nhở, kết nối, củng cố tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam, những người cùng chung một cội nguồn.

Sức mạnh cội nguồn ấy đã đưa dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trường tồn và không ngừng phát triển.

TP HCM long trọng tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Ảnh 5.

"Trong giờ phút linh thiêng và đầy cảm xúc này, thay mặt Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP HCM cùng tất cả quý vị đại biểu và toàn thể đồng bào TP cùng thành kính hướng về Quốc Tổ với lòng tự hào và biết ơn sâu sắc, của lớp con cháu Lạc Hồng, ghi tạc lời dặn dò thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước" - bà Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh.

TP HCM long trọng tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Ảnh 6.

Nhớ ơn và bày tỏ lòng biết ơn lên Quốc Tổ và biết bao vị tiền nhân dân tộc, những người con từ mảnh đất Sài Gòn - Gia Định - TP HCM tiếp nối truyền thống kiên cường, vẻ vang của cha ông, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu và sáng tạo không ngừng để từng bước "cùng cả nước - vì cả nước" thực hiện công cuộc dựng xây, phát triển TP mang tên Bác trong giai đoạn mới.

TP HCM long trọng tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Ảnh 7.
TP HCM long trọng tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Ảnh 8.
Trường Hoàng