UBND TP HCM vừa có báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng quý III và 9 tháng đầu năm 2017.

Theo báo cáo, trong 9 tháng đầu năm 2017, TP đã chuyển đổi vị trí công tác 379 cán bộ, công chức thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội, tài chính - kế toán, thủ quỹ, thanh tra chuyên ngành. Động thái này nhằm phòng ngừa tham nhũng; đồng thời cũng phù hợp với tình hình thực tế, phù hợp với năng lực của từng cán bộ trên cơ sở tinh gọn biên chế.

TP HCM luân chuyển gần 400 cán bộ - Ảnh 1.

Cán bộ UBND quận 1, TP HCM trong giờ làm việc

Báo cáo của UBND TP cũng cho thấy chưa phát hiện trường hợp tham nhũng nào, ngoài nghi vấn một cá nhân chiếm dụng gần 1 tỉ đồng của Trung tâm giám định Y khoa TP. Vụ việc đã chuyển cho cơ quan điều tra. Ngoài ra, TP chưa phát hiện trường hợp tặng quà, nhận quà và nộp lại quà không đúng quy định. Qua kiểm tra 204 đơn vị về quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức cũng chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm.

UBND TP đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực, nhưng công tác tự kiểm tra giám sát tại một số cơ quan đơn vị chưa thường xuyên. Một số cơ quan đứng đầu ở một số địa phương chưa kiên trì đầu tư các giải pháp phòng chống tham nhũng. Tác phong, thái độ của một số công chức chưa tốt.

Bên cạnh đó, cán bộ, công chức và người dân còn e ngại, cả nể, chưa kiên quyết trong đấu tranh, góp ý phê bình, phản ánh nên việc phòng chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu.

Trong 9 tháng đầu năm, TP đã thực hiện 196 cuộc thanh tra hành chính, kết quả phát hiện 142/337 đơn vị có sai phạm về kinh tế với số tiền hơn 440 tỉ đồng. TP kiến nghị thu hồi hơn 327 tỉ đồng và đã thu hồi được gần 315 tỉ đồng. Qua thanh tra, TP đã xử lý hành chính 127 tập thể, 124 cá nhân và đã chuyển cơ quan điều tra 2 vụ việc. Đó là thanh tra việc triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trường Mẫu giáo của doanh nghiệp tư nhân Khôi Nguyên, quận Bình Tân) và thanh tra việc phòng chống tham nhũng trong việc quản lý sử dụng vốn nhà nước tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận.

Phan Anh