Sáng 24-3, Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trên địa bàn TP HCM (Mô hình một cửa) được ra mắt và đưa vào thí điểm. Mô hình đặt tại Bệnh viện Hùng Vương (số 128 Hồng Bàng, phường 12, quận 5).

Theo đó, Mô hình một cửa sẽ thực hiện chức năng tiếp nhận, khám sàng lọc, điều trị, tư vấn và cung cấp dịch vụ tại chỗ cho bệnh nhân là phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục. Thay vì phải đi đến nhiều nơi để tìm kiếm sự hỗ trợ, phụ nữ và trẻ em bị bạo lực chỉ cần đến Mô hình một cửa để được chăm sóc y tế, tư vấn tâm lý và pháp lý.

TP HCM: Ra mắt mô hình chưa có tiền lệ tại Việt Nam về phụ nữ, trẻ em - Ảnh 1.

Các đại biểu nhấn nút khởi động Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên địa bàn TP HCM

Nếu cần nơi tạm lánh khẩn cấp, nạn nhân sẽ được gửi đến Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục dạy nghề Thiếu niên thành phố (số 14 Nguyễn Văn Bảo, phường 4, quận Gò Vấp) để chăm sóc, nuôi dưỡng, can thiệp trị liệu và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu khác theo nhu cầu.

TP HCM: Ra mắt mô hình chưa có tiền lệ tại Việt Nam về phụ nữ, trẻ em - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM Lê Văn Thinh chia sẻ về ý nghĩa của Mô hình một cửa

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM Lê Văn Thinh cho biết: "Việc triển khai thí điểm Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trên địa bàn TP HCM đặt tại cơ sở y tế là một giải pháp mới chưa có tiền lệ tại Việt Nam. Kinh nghiệm ứng phó với bạo lực giới cho thấy cơ sở y tế thường là nơi đầu tiên bệnh nhân ở các nhóm độ tuổi, ngành nghề và hoàn cảnh khác nhau tìm đến". 

Cũng theo ông Thinh, Mô hình một cửa khi vận hành sẽ tiến hành rà soát khoảng trống về chính sách, quy định riêng của các ngành tiến tới thống nhất về nguyên tắc, tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ một đầu mối cho nạn nhân. "Mô hình một cửa là điểm đến an toàn, là nơi can thiệp, trợ giúp, cung cấp các gói dịch vụ thiết yếu khép kín và phù hợp cho từng nạn nhân trên địa bàn thành phố" - ông Thinh nhấn mạnh, 

Báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy, cứ 03 phụ nữ thì có gần 02 phụ nữ (gần 63%) bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng/bạn tình gây ra trong cuộc đời.

Tuy nhiên, 90% phụ nữ bị bạo lực tình dục hoặc bạo lực thể xác do chồng gây ra không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chính quyền.

LÊ VĨNH