Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết như vậy tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh và thu chi ngân sách tháng 5, 5 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 6-2021 vào chiều 11-6.

 "Việc tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 không đơn thuần là nhập về rồi tiêm. Trước tiên, TP HCM cần chọn được nguồn cung ứng, kế đến là tổ chức phân loại thứ tự nhóm ưu tiên được tiêm" – ông Nguyễn Thành Phong nêu rõ.

TP HCM sẽ lập tổ công tác mua vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Cuộc họp kinh tế - xã hội TP HCM chiều 11-6 (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM)

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, TP đặt mục tiêu đến cuối năm 2021, có 2/3 người dân được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, việc cung ứng không thể cùng một lúc được vì lượng vắc-xin có hạn. Ngoài ra, TP HCM cũng cần tính toán đội ngũ nhân viên y tế làm công tác tiêm phòng, rồi hệ thống lưu trữ, kho lạnh.

"Cùng một lúc không thể tiêm cho tất cả người dân được mà phải xác định thứ tự ưu tiên theo từng giai đoạn. Chưa kể, có loại vắc-xin chỉ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên nhưng cũng có loại cho trường hợp hơn 12 tuổi" - ông Nguyễn Thành Phong nói.

Ngoài ra, ngay cả khi chuẩn bị đầy đủ các bước, TP HCM cũng cần làm chặt chẽ công tác tiêm phòng. Bởi mỗi người có cơ địa khác nhau, có người chỉ mệt một chút, có người sốt vài ngày. Do đó, lãnh đạo UBND TP HCM yêu cầu ngành y cần kiểm tra chặt chẽ người được tiêm có tiền sử về huyết áp, bệnh nền, dị ứng...

Trước đó, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết vấn đề quan tâm nhất hiện nay tại các tỉnh, thành trên cả nước là vắc-xin phòng Covid-19. Theo ông Nam, hơn 10 ngày qua, lãnh đạo TP HCM và ngành y tế TP đã gặp gỡ rất nhiều doanh nghiệp, bàn về việc đàm phán mua khoảng 5 triệu liều vắc-xin cho TP HCM.

Hiện nay, công đoạn cuối cùng là đề nghị Bộ Y tế thẩm định kho lưu trữ của một doanh nghiệp nước ngoài. Doanh nghiệp này có hệ thống kho lưu trữ -20 độ C, nếu được cho phép thì doanh nghiệp sẽ ký hợp đồng trực tiếp với hãng bên Mỹ. 

Về công tác tiêm vắc-xin, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM thông tin: TP HCM đã nhận 3 đợt với khoảng 130.000 liều, tiêm được cho khoảng 65.000 người. Do số lượng vắc-xin rất hạn hẹp nên cần có sự ưu tiên cho người làm công tác phòng chống dịch; người phục vụ trong khu cách ly, khu vực sân bay, cảng biển, vận tải, nhà xe... 

Đại diện Sở Y tế còn cho biết UBND TP HCM vừa ký văn bản xin Bộ Y tế bổ sung 70.000 liều vắc-xin.

Phan Anh