Ngày 25-8, Văn phòng UBND TP HCM đã có công văn khẩn, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đến Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM, UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện về tiếp nhận và phân phối gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

TP HCM tiếp nhận hơn 14.549 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP HCM tặng quà cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan yêu cầu UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện khẩn trương phối hợp Cục Dự trữ Nhà nước Khu vực TP HCM tổ chức tiếp nhận số lượng gạo là hàng dự trữ quốc gia đã được UBND TP HCM phân bổ tại Quyết định 3077 ngày 23-8 để hỗ trợ ngay cho các trường hợp khó khăn trên địa bàn quản lý; tuyệt đối không để bất kỳ trường hợp khó khăn nào mà không được hỗ trợ.

Việc này nhằm tiếp tục tạo điều kiện chăm lo, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP HCM.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM giao Sở Lao động - Thương binh và xã hội có văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết để UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện thực hiện đúng quy định. Đồng thời, tham mưu văn bản để UBND TP HCM gửi Tổng cục Dự trữ Nhà nước đề nghị tiếp tục phân bổ, bàn giao gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho TP HCM theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 1415.

Trước đó, UBND TP HCM đã có Quyết định 3077 giao UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện khẩn trương phối hợp chặt chẽ với Cục Dự trữ Nhà nước Khu vực TP HCM tổ chức triển khai tiếp nhận hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, đảm bảo thời gian xuất cấp, giao nhận theo quy định của Tổng cục Dự trữ Nhà nước.

Theo đó, số lượng gạo tiếp nhận (đợt 1) là 14.549,29 tấn. Thời gian thực hiện trước ngày 10-9 (giao nhận kể cả ngày thứ 7 và chủ nhật).

Theo phân bổ, các địa phương được giao số lượng lớn gồm TP Thủ Đức với hơn 1.100 tấn gạo; quận 7 hơn 1.200 tấn; quận 12 được giao 1.400 tấn; quận Bình Tân 1.500 tấn; quận Bình Thạnh 1.200 tấn; quận Gò Vấp hơn 1.000 tấn; huyện Hóc Môn 1.400 tấn; huyện Bình Chánh 1.000 tấn...

Cũng trong ngày 25-8, UBND TP HCM ban hành văn bản khẩn về việc giải quyết vướng mắc trong quá trình thực hiện hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19. UBND TP HCM đề nghị điều chỉnh tên gọi cụm từ “hộ lao động nghèo” thành “hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19” để phù hợp với tình hình thực tế.

Theo UBND TP HCM, hiện nay, nguồn vận động của Ủy ban MTTQ TP HCM gặp khó, do đó việc hỗ trợ cho các hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được chi từ nguồn ngân sách TP. UBND TP HCM giao Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện nhanh chóng thực hiện chi hỗ trợ cho các hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 hoàn tất trước ngày 30-8. Đồng thời, rà soát, khẩn trương thẩm định, phê duyệt danh sách đối với các trường hợp phát sinh (nếu có).

Phan Anh