UBND TP HCM vừa có công văn khẩn, chấp thuận đề xuất của Bộ Tư lệnh TP về việc tiếp tục khảo sát tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại khu vực phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất.

UBND TP giao Sở Tài nguyên – Môi trường TP phối hợp với Bộ Tư lệnh TP và các cơ quan liên quan tiếp tục khảo sát, đào, tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ (mộ tập thể) tại khu vực phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất. Thời gian thực hiện từ ngày 2-11 đến 24-11.

Như vậy, đây là lần thứ 2 trong năm các cơ quan chức năng tiến hành tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại khu vực này.

TP HCM: Tiếp tục tìm mộ liệt sĩ trong sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Các cơ quan chức năng tìm kiếm mộ liệt sĩ trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất đợt tháng 7.

Trước đó, theo dữ liệu và hình ảnh do cựu binh Mỹ cung cấp, nhiều cơ sở cho thấy còn mộ tập thể hàng trăm liệt sĩ, trong sân bay Tân Sơn Nhất. Sau hội thảo, để thu thập và kiểm chứng thông tin do Bộ Tư lệnh TP HCM tổ chức, từ chiều 6-7, các đơn vị chức năng đã khảo sát khu vực phía Tây sân bay để tìm hài cốt liệt sĩ.

Gần 4 tháng triển khai tìm mộ tập thể các liệt sĩ trong sân bay Tân Sơn Nhất, các đơn vị đã tìm thấy một số di vật như áo, túi, vải dù, nịt, ví da và một số mẫu xương... tại vị trí nghi có mộ tập thể các chiến sĩ giải phóng hy sinh trong trận chiến tổng tấn công Mậu Thân đợt 1 năm 1968 tại Tân Sơn Nhất.

Phan Anh