UBND TP HCM vừa thống nhất với đề xuất của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc chi hỗ trợ cho lao động không có hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc, khó khăn do dịch Covid-19.

Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người (hỗ trợ cho tháng 4-2020) từ Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của TP. Tổng kinh phí dự kiến là hơn 27 tỉ đồng. 

Trường hợp người lao động tự do đã được hưởng chính sách hỗ trợ từ các gói hỗ trợ trước đó thì xét hưởng 1 chế độ hỗ trợ cao nhất do quận, huyện xác định.

TP HCM: Việc hỗ trợ cho lao động mất việc bởi Covid-19 sẽ được thực hiện như thế nào? - Ảnh 1.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP đến thăm, trao tiền hỗ trợ của TP cho người lao động khó khăn do Covid-19 đợt 1 (Ảnh: Nguyễn Phan)

Theo thống kê, rà soát từ 24 quận, huyện, trên địa bàn TP có gần 27.500 người đủ điều kiện nhận mức hỗ trợ này, trong đó có 6.700 người ngoại tỉnh.

Đây là những lao động tự do mất việc nhưng không nằm trong 6 nhóm ngành nghề được hỗ trợ theo Nghị quyết 15/2020 của Thủ tướng.

Cụ thể là người lao động làm việc tại các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, massage, xông hơi; các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer pub, hát với nhau; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử (internet, game-online); các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện; các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, billiards, yoga…), các trung tâm thể dục, thể thao và các khu tập luyện thể thao công cộng; tại bến xe, làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải hành khách công cộng.

Để triển khai việc hỗ trợ này, UBND TP giao UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm xác định đúng đối tượng, thống kê và lập danh sách cụ thể.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm đầu mối theo dõi, tổng hợp danh sách chuyển Ủy ban MTTQ TP triển khai chi từ Quỹ phòng chống Covid-19 TP.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 18-11, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Minh Tấn cho biết sở sẽ chuyển danh sách đối tượng được tổng hợp từ 24 quận- huyện sang Ủy ban MTTQ TP để Ủy ban MTTQ TP triển khai hỗ trợ.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, Ủy ban MTTQ TP sẽ chuyển kinh phí hỗ trợ cho người lao động. Chủ tịch UBND quận - huyện có trách nhiệm quản lý, sử dụng và thanh quyết toán kinh phí hỗ trợ theo quy định; hoàn trả Ủy ban MTTQ quận-huyện để chuyển về Ủy ban MTTQ TP đối với phần kinh phí không sử dụng hết khi hoàn thành việc hỗ trợ cho các đối tượng. 

UBND quận - huyện cũng chịu trách nhiệm về việc xác định theo tiêu chí, điều kiện, thẩm định và chi hỗ trợ NLĐ, bảo đảm việc chi hỗ trợ đúng đối tượng, đúng chính sách. Ủy ban MTTQ TP sẽ giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho các đối tượng nêu.

Phan Anh