Báo cáo tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc sáng 11-7, Phó Viện trưởng VKSNS TP Nguyễn Thanh Sang cho biết tình hình an ninh chính trị trên địa bàn TP 6 tháng đầu năm được giữ vững. Tuy nhiên, số án khởi tố mới tăng so với cùng kỳ, tăng 12,4% về số vụ (537 vụ), 20% về số bị can (626 bị can). Trong đó, có 11 vụ với 17 bị can bị khởi tố (tăng 266% về số vụ và 112% về số bị can so với cùng kỳ năm ngoái) về các tội "tham ô tài sản", "môi giới hối lộ", "nhận hối lộ"...

Tội phạm về tham nhũng và chức vụ tăng khá cao về số vụ và số tiền bị chiếm đoạt. Một số vụ nổi bật như: Tề Trí Dũng, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC), Chủ tịch HĐQT Sadeco và Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng giám đốc Sadeco tự ý duyệt chi từ nguồn tiền thù lao và quỹ khen thưởng của công ty để sử dụng trái quy định, vượt thẩm quyền, chiếm đoạt hơn 5,6 tỉ đồng; vi phạm quy định trong việc xác định giá trị doanh nghiệp Công ty Sadeco để phát hành cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 150 tỉ đồng.

TP HCM xuất hiện loại tội phạm mới dưới hình thức mang thai hộ - Ảnh 1.

Toàn cảnh kỳ họp

Các vụ án về "tham ô tài sản", "môi giới hối lộ", "nhận hối lộ"... đáng chú ý trong 6 tháng đầu năm là vụ Nguyễn Thanh Hà và Nguyễn Thị Hằng thỏa thuận nhận và sử dụng 200.000 USD của ông Nguyễn Văn Sáu (bị can truy nã) để đưa hối lộ Vũ Thanh Hà (tự nhận cán bộ PC51) để lo cho ông Sáu không bị bắt theo lệnh truy nã. Hà và Hằng sau đó bị cơ quan điều tra khởi tố về tội "môi giới hối lộ" và "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Vụ Phan Thị Diệu Chi là đội trưởng, Lâm Hữu Hậu là nhân viên Đội thuế Liên phường 3, Chi cục Thuế quận 5 yêu cầu một số hộ kinh doanh chi tiền bồi dưỡng để áp mức thuế thấp. Khi Chi và Hậu đang nhận số tiền 35 triệu đồng thì bị bắt quả tang.

Riêng về nhóm tội phạm xâm phạm trật tự an toàn xã hội được cơ quan kiểm sát đánh giá là "tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp", xuất hiện nhiều vụ án giết người thân trong gia đình do ghen tuông hoặc do sử dụng chất kích thích, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tình hình án xâm hại tình dục trẻ em tại TP HCM cũng có chiều hướng gia tăng rất đáng lo ngại, gây bức xúc trong dư luận.

Theo Phó Viện trưởng VKSND TP, đặc biệt một loại tội phạm mới xuất hiện là "hình thức mang thai hộ vì mục đích thương mại". Cụ thể là vụ án Cai Goulin và 5 đồng phạm có hành vi đưa 6 người phụ nữ tù Hà Nội vào TP theo đường hàng không để chuẩn bị sang Campuchia mang thai hộ thì bị phát hiện.

VKSND cũng ghi nhận sự gia tăng các vụ tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy với khối lượng tang vật thu giữ rất lớn. Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng (20/3 đến 12/4), công an đã phát hiện, bắt giữ 3 vụ tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ tang vật tổng cộng lên đến 1,7 tấn ma túy. VKSND đã khởi tố mới 847 vụ (tăng hơn 28% so với cùng kỳ) với 1.045 bị can (tăng gần 30% so với cùng kỳ).

Phan Anh Trường Hoàng; ảnh: Hoàng Triều