Sáng 11-7, kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra ngày làm việc thứ 3 với phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Huỳnh Thanh Nhân.

Bắt đầu phiên chất vấn, đại biểu (ĐB) Tăng Hữu Phong hỏi thẳng vấn đề gây "tra tấn" người dân trong thời gian gần đây là tiếng ồn từ karaoke loa kéo. "Việc này đang là vấn nạn. Quan điểm của Giám đốc Sở VH-TT về việc này như thế nào và hướng khắc phục ra sao?" - ĐB Tăng Hữu Phong chất vấn.

Trách nhiệm xử lý karaoke loa kéo, phải chăng các ngành đang đá nhau? - Ảnh 1.

ĐB Tăng Hữu Phong chất vấn Giám đốc Sở VH-TT về vấn nạn karaoke loa kéo "tra tấn" người dân

Trả lời, Giám đốc Sở VH-TT cho biết sở này có nhận được phản ánh của người dân về tình trạng trên và đã phối hợp với các đơn vị cho thanh tra và xử lý.

Nói về trách nhiệm, ông Huỳnh Thanh Nhân cho biết trước hết là trách nhiệm của Sở VH-TT. Cụ thể, Sở VH-TT có thanh tra sở; sở là trưởng 2 đoàn thanh tra liên ngành văn hóa – xã hội. Trong 2 đoàn này cũng có cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT).

Ông Huỳnh Thanh Nhân đề cập đến Nghị định 155 thì Sở VH-TT không có chức năng đo tiếng ồn. Sở phải thuê đơn vị khác để đo tiếng ồn. Còn theo Nghị định 167 thì trách nhiệm xử lý tiếng ồn thuộc về lực lượng công an nhưng mức xử phạt còn thấp.

Tiếp tục nói về Nghị định 155, ông Huỳnh Thanh Nhân nói trách nhiệm xử lý tiếng ồn thuộc về Sở TN-MT. 

Trách nhiệm xử lý karaoke loa kéo, phải chăng các ngành đang đá nhau? - Ảnh 2.

Giám đốc Sở VH-TT Huỳnh Thanh Nhân nói tiếng ồn xảy ra ở địa bàn dân cư thì việc xử lý thuộc trách nhiệm chủ tịch và trưởng công an địa bàn đó.

Giám đốc Sở VH-TT cũng thông tin thêm với chức năng là cơ quan tham mưu về lĩnh vực văn hóa, sở này đã có 2 văn bản tham mưu cho UBND TP về vấn đề này, trong đó giao trách nhiệm xử lý tiếng ồn cho các ngành liên quan: văn hóa, công an, tài nguyên, quận huyện và đề nghị hệ thống mặt trận, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân.

"Tiếng ồn xảy ra ở địa bàn dân cư thì việc xử lý thuộc trách nhiệm chủ tịch và trưởng công an địa bàn đó" - Giám đốc Sở VH-TT khẳng định và đề nghị các quận, huyện chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường xử lý tiếng ồn, tránh để xảy ra những mâu thuẫn đáng tiếc.

Sau phần trả lời của Giám đốc Sở VH-TT, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho rằng các sở, ngành, quận, huyện đang lúng túng trách nhiệm trong việc xử lý tiếng ồn, cụ thể là karaoke loa kéo. "Ngành môi trường nói văn hóa, ngành văn hóa nói công an, môi trường rồi xuống quận huyện… Vậy cuối cùng không biết ai giải quyết vấn đề này" - Chủ tịch HĐND TP đặt vấn đề.

Trách nhiệm xử lý karaoke loa kéo, phải chăng các ngành đang đá nhau? - Ảnh 3.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho rằng các sở ngành đang lúng túng trong việc xử lý karaoke loa kéo

Chủ tịch HĐND TP đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời về trách nhiệm ngành môi trường trong xử lý tiếng ồn.

Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng cho biết năm 2013, Chính phủ đã có Nghị định 167 để kiểm soát tiếng ồn 22 giờ đêm đến 6 giờ hôm sau. Tại TP HCM, 6 tháng đầu năm có 46 trường hợp bị lập biên bản và xử lý. Dù mức phạt chỉ dừng lại ở mức 100.000 - 300.000 đồng nhưng cũng là giải pháp để chấn chỉnh ngay ban đầu việc gây tiếng ồn trong các khu dân cư làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. 

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, đối với các nguồn gây ra tiếng ồn lớn, năm 2016 Chính phủ có ban hành Nghị định 155 cho phép ngành TN-MT cùng với các cơ quan có thẩm quyền để đo đạc, xử lý, việc này mang tính chuyên ngành nhiều hơn. 

"Ngành TN-MT xin tiếp thu vấn đề ĐB đặt về tiếng ồn do karaoke loa kéo gây ra để tham mưu UBND TP hướng dẫn các địa phương 2 việc. Đó là xử lý tiềng ồn theo hướng gây mất trật tự theo Nghị định 167 và xử lý theo tính chất nguồn gây ra tiếng ồn lớn theo Nghị định 155" - ông Nguyễn Toàn Thắng cam kết.

Phan Anh; ảnh: Lê Vĩnh