Khu đất tại số 23 Lý Tự Trọng, quận 1:

Theo đó, UBND TP đã có quyết định điều chỉnh quy hoạch ½.000 khu trung tâm hiện hữu (930ha) tại địa điểm số 23 Lý Tự Trọng (phường Bến Nghé, quận 1). Khu vực điều chỉnh thuộc Phân khu 2, ô phố ký hiệu N7 của đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 Khu trung tâm hiện hữu thành phố (930ha), có diện tích 483,9m2.

Cụ thể: điều chỉnh quy hoạch là bổ sung ô phố N7-1 trong ô phố ký hiệu N7, thuộc phân khu 1 trên bản vẽ tổng mặt bằng quy hoạch đã được duyệt trước đó. Đối với các khu vực còn lại của ô phố N7, tiếp tục áp dụng chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc đã quy định trong Quy chế quản lý không gian kiến trúc cảnh quan đô thị khu trung tâm hiện hữu đã được duyệt.

Khu đất này phía Tây Bắc giáp đường Lý Tự Trọng (lộ giới 20m); phía Tây Nam giáp đường Thái Văn Lung (lộ giới 16m); phía Đông Bắc, Đông Nam giáp ranh đất các khu đất khác.

Khu đất trên hiện là chung cư cũ, xây dựng trước năm 1975, thuộc danh mục công trình hư hỏng xuống cấp. UBND quận 1 đã di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Việc điều chỉnh quy hoạch dựa trên cơ sở cập nhật chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo đề xuất của Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã báo cáo thông qua Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch.

Đồng thời, phù hợp với việc xác định chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc phục vụ chương trình xây dựng cải tạo, sửa chữa, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ, được xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn TP.

UBND TP giao UBND quận 1 chịu trách nhiệm phân nhóm, lồng ghép các chung cư có lợi thế và không có lợi thế vào chung các gói đầu tư thực hiện cải tạo, xây dựng mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, xuống cấp để mời gọi đầu tư. Tránh tình trạng nhà đầu tư đổ dồn thực hiện tại các khu vực có khả năng sinh lợi cao và không đầu tư vào các khu vực kém hiệu quả khai thác.

Khu dân cư phức hợp Tân cảng Sài Gòn, quận Bình Thạnh:

Mới đây, UBND TP cũng đã có quyết định duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư phức hợp Tân cảng Sài Gòn (phường 22, quận Bình Thạnh).

Vị trí điều chỉnh là khu nhà ở thấp tầng biệt thự đơn lập và biệt thự song lập (tại các ô phố có ký hiệu B6.1, B6.2, B6.3, B6.4, B6.5, B6.7) thuộc dự án Khu phức hợp Tân Cảng Sài Gòn với tổng diện tích điều chỉnh là 6.078m2.

Cụ thể, điều chỉnh phân chia lại các lô biệt thự, số lượng lô biệt thự trong khu vực điều chỉnh tăng từ 13 lô lên thành 17 lô. Tổng số lô biệt thự tăng từ 93 lên thành 97 lô.

Cơ quan tổ chức lập đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (chủ đầu tư dự án) là Công ty CP Vinhomes; đơn vị tư vấn là Công ty CP Tư vấn Thiết kế và Đầu tư DTH.

Nguyên tắc điều chỉnh là không làm thay đổi hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc (tầng cao công trình, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, dân số...) đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định 4535/2014 và Quyết định 6332/2015.

Chủ đầu tư có trách nhiệm rà soát lại thiết kế cơ sở hệ thống hạ tầng kỹ thuật để đảm bảo sự phù hợp của nội dung điều chỉnh tại đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch này với đồ án quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt để triển khai đồng bộ cho khu vực quy hoạch, trong đó lưu ý đến các giải pháp giải quyết các vấn đề hạ tầng kỹ thuật như đầu mối giao thông, thoát nước mưa, thoát nước bẩn, san nền và xử lý nước thải…Phan Anh