xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

UBND TP HCM xin ý kiến 2 dự án thoát nước hơn 16.000 tỉ đồng

PHAN ANH

(NLĐO)- UBND TP HCM đã xin ý kiến HĐND thành phố đối với hồ sơ trình chủ trương đầu tư đối với 2 dự án cải thiện hệ thống thoát nước và thích ứng biến đổi khí hậu, có cùng số vốn đầu tư hơn 8.000 tỉ đồng

Tại phiên làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng 6-7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thị Thắng đã trình lên HĐND thành phố 35 tờ trình về các vấn đề kinh tế - xã hội.

Trong đó, UBND thành phố xin ý kiến HĐND thành phố đối với hồ sơ trình chủ trương đầu tư đối với 2 dự án cải thiện hệ thống thoát nước và thích ứng biến đổi khí hậu, trước khi thực hiện thủ tục tiếp theo là trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Hai dự án trên có số vốn hơn 16.000 tỉ đồng.

UBND TP HCM xin ý kiến 2 dự án thoát nước hơn 16.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng thay mặt UBND thành phố trình lên HĐND thành phố 35 tờ trình

Đầu tiên là Dự án cải thiện hệ thống thoát nước, nước thải và thích ứng biến đổi khí hậu tại lưu vực Tây Sài Gòn có tổng mức đầu tư hơn 8.120 tỉ đồng, tương đương 350 triệu USD.

Dự án này được Ngân hàng Phát triển Châu Á tài trợ, vốn vay ưu đãi là hơn 6.960 tỉ đồng, vốn đối ứng từ ngân sách thành phố là hơn 1.160 tỉ đồng.

Dự kiến, dự án cải thiện hệ thống thoát nước, nước thải và thích ứng biến đổi khí hậu tại lưu vực Tây Sài Gòn được thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn chuẩn bị dự án là từ năm 2021 đến năm 2023, giai đoạn thực hiện dự án từ năm 2023-2028.

Sau khi đi vào hoạt động, dự án sẽ góp phần cải thiện hệ thống thoát nước mưa, nước thải, tăng khả năng tiêu thoát nước, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ngập nước và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Đồng thời tăng cường năng lực của cộng đồng địa phương và các tổ chức xã hội của thành phố về giải quyết các vấn đề liên quan ngập nước, ô nhiễm môi trường tại khu vực Tây Sài Gòn và lân cận.

Dự án thứ 2 là cải thiện hệ thống thoát nước, nước thải và thích ứng biến đổi khí hậu tại lưu vực Tham Lương - Bến Cát có tổng mức đầu tư 8.168 tỉ đồng.

Dự án cũng được Ngân hàng Phát triển Châu Á tài trợ với vốn vay ưu đãi hơn 6.670 tỉ đồng, vốn đối ứng của thành phố là hơn 1.370 tỉ đồng, vốn viện trợ không hoàn lại 116 tỉ đồng.

Giai đoạn chuẩn bị dự án là từ năm 2021 đến năm 2023, giai đoạn thực hiện dự án từ năm 2023-2028. Việc sử dụng các nguồn vốn vay, vốn viện trợ không hoàn lại và vốn đối ứng được phân kỳ theo 2 giai đoạn 2023-2025 và 2026-2028.

Dự án hướng tới mục tiêu thực hiện quy hoạch chống ngập và thoát nước khu vực trung tâm TP HCM.

Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, dự án sẽ giúp cải thiện năng lực kiểm soát mực nước triều và thu gom, thoát nước mưa, nước thải của kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên cùng khu vực kênh nhánh với diện tích hơn 4.480ha.

2,5% người dân TP HCM không nhận được biên lai khi làm thủ tục hành chính

Báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri tại kỳ họp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu cho biết dư luận băn khoăn khi các chỉ số đánh giá của thành phố không cao như kỳ vọng. Cụ thể, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) đứng thứ 46/63 tỉnh thành, chỉ số cải cách hành chính (PAR-index) đứng thứ 23, còn chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đứng thứ 14.

Các con số trên cho thấy thành phố có xu hướng tụt hậu so với các tỉnh, thành phố khác, trong khi các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng đều nằm trong top 10.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM dẫn lại kết quả khảo sát năm 2021 của cơ quan này cho thấy qua phỏng vấn 4.690 người dân thì có 73 trường hợp cho biết có nộp phí, lệ phí cho công chức mà không nhận được phiếu thu, biên lai (chiếm tỷ lệ 1,5%). Ngoài ra, còn có 45 trường hợp khác chia sẻ có chi thêm các khoản tiền, hiện vật không có phiếu thu, biên lai (chiếm 1%, tăng nhẹ so với năm 2020).


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo