Thượng nghị sĩ, Bộ trưởng Quốc phòng Úc, bà Marise Payne đang có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam lần đầu tiên trong 2 ngày 24 và 25-8, nhằm thúc đẩy quan hệ quốc phòng với Việt Nam.

Úc tái khẳng định quan hệ hợp tác quốc phòng với Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia, bà Marise Payne được Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nồng nhiệt chào đón tại Hà Nội

Chuyến thăm Việt Nam là một phần của chuyến công du các nước Đông Nam Á bao gồm Singapore, Thái Lan và Lào của Bộ trưởng Payne nhằm thúc đẩy hợp tác và quan hệ quốc phòng với khu vực này.

Úc tái khẳng định quan hệ hợp tác quốc phòng với Việt Nam - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ, Bộ trưởng Quốc phòng Australia, bà Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch duyệt đội Danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam

Úc tái khẳng định quan hệ hợp tác quốc phòng với Việt Nam - Ảnh 3.

Trong cuộc tiếp kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều nay 24-8, Bộ trưởng Payne đã tái khẳng định cam kết của Úc trong việc phối hợp với Việt Nam và các đối tác khác trong khu vực nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực. Bà Bộ trưởng nêu bật sự ủng hộ của Úc đối với chủ trương giải quyết các tranh chấp bằng con đường hòa bình, phù hợp với quyền của mỗi quốc gia theo luật pháp quốc tế. Bộ trưởng Payne đánh giá cao vai trò quan trọng của Việt Nam trong việc thúc đẩy thịnh vượng và an ninh khu vực, đặc biệt là sự ủng hộ và hỗ trợ của Việt Nam đối với đề xuất thường niên hóa Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng.

Bộ trưởng Marise Payne đánh giá cao mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong tình hình thế giới hiện nay, cho rằng quan hệ này đang có bước tiến lịch sử, nhất là Việt Nam đã tham gia Lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc (LHQ). Úc vinh dự và sẵn sàng hỗ trợ Lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ của Việt Nam khi hoạt động ở châu Phi.

Úc tái khẳng định quan hệ hợp tác quốc phòng với Việt Nam - Ảnh 4.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia, bà Marise Payne hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Văn phòng Chính phủ

Úc tái khẳng định quan hệ hợp tác quốc phòng với Việt Nam - Ảnh 5.

Cũng trong chiều nay, tại Bộ Quốc phòng Việt Nam, sau khi duyệt đội danh dự, Bộ trưởng Payne đã cùng Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch tiến hành hội đàm song phương. Hai bên đã thảo luận về các cơ hội mở rộng quan hệ quốc phòng giữa hai nước. Bộ trưởng Payne hoan nghênh những đóng góp của Việt Nam đối với an ninh toàn cầu thông qua việc chuẩn bị triển khai Lực lượng gìn giữ hòa bình cấp đơn vị tại một phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ vào đầu năm 2018.

Ngày 25-8, Bộ trưởng Payne sẽ thăm Đoàn 871 của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và gặp gỡ các học viện của Quân đội nhân dân Việt Nam hiện đang theo học tiếng Anh trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Quốc Phòng Úc - Việt Nam cũng như một số cán bộ của Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Sau đó, bà sẽ thăm Lữ đoàn Đặc công 113 và dự một buổi trình diễn chống khủng bố của Lữ đoàn.

Được thiết lập từ năm 1998, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Úc và Việt Nam bao gồm các hoạt động đối thoại song phương ở cấp chiến lược và các hoạt động hợp tác cụ thể. Ngoài ra, Việt Nam và Úc còn hợp tác trong các diễn đàn khu vực và cấu trúc đa phương, trong đó có ASEAN, ADMM+, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS).

Các hoạt động hợp tác cụ thể giữa Quân đội Úc và Việt Nam được thực hiện trên nhiều lĩnh vực, trong đó có đào tạo tiếng Anh, đào tạo đại học, sau đại học và đào tạo các chuyên ngành quân sự, chống khủng bố, an toàn bay, an ninh hàng hải và phân tích thông tin. Trong 19 năm qua, Quân đội Úc đã hỗ trợ đào tạo hơn 2.000 quân nhân của Quân đội Nhân dân Việt Nam tại cả Việt Nam và Úc.

D.Ngọc. Ảnh: Đại sứ quán Úc tại Việt Nam