Vẫn còn bổ nhiệm “nhầm” do cán bộ che giấu giỏi

Tin mới

06/08/2012 11:04

“Việc bổ nhiệm cán bộ cấp Chủ tịch HĐQT tập đoàn, vấn đề đặt ra là quy trình chặt chẽ nhưng vẫn để lọt... Đây là vấn đề con người, do khá nhiều cán bộ trung cao cấp che giấu giỏi”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói về việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng

Tham gia chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời” cuối tuần qua (phát sóng tối 5/7 trên kênh VTV10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nhận nhiều câu hỏi về vấn đề trách nhiệm trong việc bổ nhiệm Chủ tịch hội đồng thành viên TCty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam.

Bộ trưởng Đam cho biết, vụ việc Dương Chí Dũng xảy ra năm 2007, khi đó Vinalines có nhu cầu đầu tư xây dựng thêm một nhà máy sửa chữa tàu biển ở phía Nam. Bộ GTVT và các bộ ngành liên quan theo quy định đã trình lên Thủ tướng xin bổ sung nhà máy này vào quy hoạch. Một Phó Thủ tướng được phân công, trên cơ sở ý kiến các bộ ngành, đã đồng ý chủ trương cho Vinalines lập dự án, báo cáo và cập nhật dự án này vào quy hoạch.

 
Bộ trưởng Vũ Đức Đam trong chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời"

Nhưng khi chưa hoàn thành các thủ tục đó, lãnh đạo Vinalines đã tự ý mua các ụ nổi, một thành phần của nhà máy, về sửa chữa. Trong quá trình thanh tra đã phát hiện việc sửa chữa này có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Ngay khi nhận được báo cáo thanh tra, Thủ tướng đã yêu cầu chuyển cho cơ quan điều tra. Khi điều tra vụ việc cụ thể liên quan đến ụ nổi, nhận thấy dấu hiệu liên quan đến lãnh đạo tổng công ty, Thủ tướng đã yêu cầu cơ quan điều tra mở rộng điều tra.

Vinalines lỗ do nguyên nhân khách quan

Vinalines những năm trước vẫn lãi, chỉ bắt đầu lỗ trong năm nay. Lý do chính khiến Vinalines lỗ là kinh tế thế giới rất khó khăn. Vinalines vận chuyện quốc tế là chính mà giá cước lại xuống một cách không thể dự liệu được. Có nhiều mặt hàng xuống đến 90%, đại đa phần giảm hơn một nửa.


 

Khi cơ quan điều tra báo cáo là lãnh đạo của tổng công ty, cụ thể là ông Dương Chí Dũng, có dấu hiệu vi phạm, Thủ tướng đã chỉ đạo khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành ngay các biện pháp ngăn chặn đặc biệt đối với ông Dương Chí Dũng. Tất cả những việc này được làm với thái độ rất cương quyết, đúng trình tự tố tụng.
 
Trước câu hỏi, việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng đến giờ vẫn được khẳng định là đúng quy trình nhưng người dân vẫn băn khoăn là tại sao thực hiện đúng quy trình mà vẫn đề lọt một tội phạm lên một chức vụ quan trọng, trách nhiệm thuộc về ai, Bộ trưởng Đam phân trần “đây là vấn đề con người”.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ một lần nữa nhấn mạnh, quy trình, thủ tục đảm bảo đúng. Ông Đam so sánh, giống như một quy trình sản xuất, nếu xảy ra tai nạn, điều đầu tiên cần xem xét là vận hành có đúng quy trình không, nếu đúng quy trình thì phải tìm những nguyên nhân sâu xa hơn.
 
Công tác cán bộ là cốt lõi của mọi vấn đế, Đảng và Nhà nước có các chính sách và quy định rất chặt chẽ từ đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, đãi ngộ… Với những cán bộ cấp Chủ tịch HĐQT, quy trình từ nhận xét ở nơi làm việc đến lấy ý kiến nơi cư trú… phải mất đến 6 tháng.

“Vấn đề đặt ra ở đây là tại sao quy trình chặt như thế mà vẫn để lọt? Đây là vấn đề con người. Chúng ta đều biết một người đã giữ đến chức vụ nhất định thì rất hiểu biết. Không phải không có những trường hợp, không chỉ riêng Việt Nam, mà trong lịch sử từ trước đến nay, khá nhiều cán bộ trung cao cấp che giấu rất giỏi” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phân tích.
 
Một nguyên nhân nữa, ông Đam cho là công tác đấu tranh, phê bình và tự phê bình từ cấp cơ sở chưa làm thật tốt. Khi họ được tuyên dương, lên chức, bổ nhiệm, họ vẫn là một chân dung rất đẹp, rất tốt. Bất ngờ họ bị phát hiện và thành tội phạm, cơ quan quản lý mới giật mình.
 
Bộ trưởng Vũ Dức Đam cho rằng, đánh giá con người là vấn đề rất quan trọng và rất khó, chỉ có cách, trước hết là quy trình, thủ tục phải chặt chẽ. Sau nữa, phải tăng cường phê bình và tự phê bình trong các tổ chức đảng, chính trị xã hội, công đoàn, cơ quan chuyên môn… cũng như tăng cường giám sát của người dân để sớm phát hiện những phần tử thoái hóa biến chất, loại ra khỏi bộ máy.
 
Khó có thể tìm thấy một quy trình nào trên thế giới là hoàn thiện. Vì vậy mọi quy trình phải được thường xuyên rà soát, cần thiết thì phải sửa đổi, bổ sung. Sau sự việc Dương Chí Dũng, Chính phủ và các cơ quan liên quan của Đảng đang xem xét và đã đề nghị bổ sung một số quy định trong quy trình cán bộ. Ví dụ quy định khi bổ nhiệm một cán bộ mà đơn vị đang được thanh tra, kiểm tra thì việc trao đổi với cơ quan thanh tra, kiểm tra, dù chưa có kết luận chính thức là một thủ tục bắt buộc.
 
Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thêm một lần nhấn mạnh: “Quan trọng nhất trong công tác con người là phải có giám sát, đánh giá thật kỹ từ tất cả các cấp, đặc biệt phải có cơ chế để nhân dân biết cán bộ tham gia đánh giá và phát hiện sai phạm của cán bộ ngay từ khi còn rất sớm”.

Chỉ 20% số tập đoàn đang làm ăn không lãi

Việt Nam đi lên từ một nền kinh tế hoàn toàn nhà nước và tập thể. Qua quá trình đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp vừa qua, đến nay còn 1.300 DNNN, trong đó có 11 tập đoàn, 10 tổng công ty 91 tạm hiểu là tổng công ty lớn, 80 tổng công ty 90.

Số tập đoàn, DNNN không có lãi chỉ khoảng 20% so với 60% trước đây. Trước đây, cứ 100 DNNN thì 60 không có lãi. Chính vì thế trong quá trình đổi mới DNNN, những doanh nghiệp đó được cổ phần hóa, bán, khoán, cho thuê…, chỉ giữ lại những doanh nghiệp được cho là có hiệu quả, quan trọng đối với nền kinh tế.

Không phải tất cả các tập đoàn, tổng công ty đều lỗ và đều là gánh nặng. Việt Nam có điều kiện rất đặc biệt về nền kinh tế chuyển đổi và hệ thống chính trị, vai trò của DNNN sẽ được tiếp tục duy trì.

 

 


 

Theo Dân Trí
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI